Shangri-La 2018: Quan doi Anh tiep tuc giam sat cac tau Trieu Tien hinh anh 1Tàu hàng Ul Ji Bong 6 của Triều Tiên. (Nguồn: Marine Traffic/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson ngày 2/6 cho biết quân đội Anh sẽ tiếp tục giám sát các tàu Triều Tiên bị tình nghi chở hàng cấm do điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng để giúp thực thi các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng.

Phát biểu bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 17 đang diễn ra tại Singapore, Bộ trưởng Williamson cho rằng "thịnh vượng và an ninh" của khu vực đóng vai trò quan trọng đối với an ninh của Anh.

[Đối thoại Shangri-La 2018: Nhật - Hàn "đấu khẩu" về Triều Tiên]

Ông nhấn mạnh: "Với tư cách là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, việc chúng tôi đóng vai trò trong kiểm soát và đảm bảo các quyết định của Liên hợp quốc phải được thực thi đúng đắn là vô cùng quan trọng."

Các tàu chiến của Anh đã được triển khai tới vùng biển gần Nhật Bản để giám sát việc tuân thủ các biện pháp trừng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết cấm chuyển hàng hóa từ tàu này sang tàu kia để đưa đến Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, một số tàu đã phá vỡ lệnh cấm.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Hàn Quốc đã bắt giữ một tàu Hong Kong nghi chuyển 600 tấn dầu sang một tàu của Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)