Sri Lanka: Hang nghin sinh vien keo den tu dinh doi Thu tuong tu chuc hinh anh 1Người biểu tình cố xô ngã hàng rào bảo vệ khu nhà Thủ tướng Mahinda Rajapaksa hôm 24/4. (Ảnh: AFP)

Hàng nghìn sinh viên đại học Sri Lanka ngày 24/4 đã kéo đến tư dinh của Thủ tướng Mahinda Rajapaksa đòi ông từ chức vì cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng ở quốc đảo Nam Á này. 

Cuộc biểu tình hôm 24/4 đã chứng kiến các thủ lĩnh biểu tình sinh viên cố gắng xô đổ hàng rào ở khu nhà của ông Rajapaksa ở thủ đô Colombo sau khi cảnh sát dựng rào chắn trên nhiều tuyến đường xung quanh thủ đô để ngăn các nhóm biểu tình nhập lại với nhau. Nhiều người biểu tình giơ cao biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu đòi ông Rajapaksa từ chức.

Cảnh sát cho biết ông Mahinda Rajapaksa không có mặt tại dinh thự vào thời điểm biểu tình và đám đông sau đó đã rời đi một cách hòa bình.

[Sri Lanka điều tra đụng độ trong cuộc biểu tình gây thương vong]

Nhiều tháng mất điện kéo dài, lạm phát kỷ lục và tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu trầm trọng đã làm dấy lên sự bất bình ngày càng tăng của công chúng ở Sri Lanka, quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập vào năm 1948.

Để nhanh chóng giải quyết tình trạng khan hiếm nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác, giới chức Sri Lanka đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc thảo luận với đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về một chương trình cho vay khẩn cấp.

IMF cho biết các cuộc thảo luận hiện đang ở giai đoạn đầu và bất cứ thỏa thuận nào đạt được cũng phải đảm bảo rằng nước này có thể đưa ra một lộ trình thanh toán nợ bền vững./.

(Vietnam+)