Syria cho phép phụ nữ, trẻ em rời khu vực giao tranh ở Homs

Nhà chức trách Syria đã cho phép sơ tán phụ nữ và trẻ em khỏi các khu vực giao tranh ở thành phố Homs.
Syria cho phép phụ nữ, trẻ em rời khu vực giao tranh ở Homs ảnh 1Hiện trường vụ tấn công ở al-Mahattah, khu vực lân cận thành phố Homs ngày 9/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/1, Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập Lakhdar Brahimi thông báo đoàn đại biểu của Chính phủ Syria khẳng định nhà chức trách nước này đã cho phép sơ tán phụ nữ và trẻ em khỏi các khu vực giao tranh ở thành phố Homs, miền Trung Syria.

Thông tin trên được ông Brahimi xác nhận tại cuộc họp báo sau cuộc đàm phán ở Geneva với các đoàn đại biểu của chính phủ và phe đối lập Syria.

Đại diện Chính phủ Syria khẳng định phụ nữ và trẻ em đã được phép ngay lập tức rời Homs, trong khi những thường dân khác cũng được khuyến nghị rời thành phố này sau khi có danh sách cụ thể.

Trong khi đó, đoàn đại biểu phe đối lập - đang kêu gọi chính quyền Damascus trả tự do cho hàng chục nghìn phạm nhân - đã đồng ý với đề nghị của chính phủ cung cấp danh sách những người bị các nhóm nổi dậy vũ trang giam giữ.

Theo ông Brahimi, một phái bộ của Liên hợp quốc đang thảo luận với chính quyền thành phố Homs về công tác viện trợ nhân đạo cho người dân tại đây.

Ông Brahimi cũng bày tỏ sự hài lòng với bầu không khí của cuộc đàm phán giữa chính quyền và phe đối lập Syria, đồng thời cho biết ông sẽ gặp hai bên trong một cuộc họp chung, dự kiến sẽ thảo luận yêu sách của phe đối lập đòi thành lập một cơ quan điều hành chuyển tiếp.

Cùng ngày, phát biểu trước báo giới, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad tuyên bố chính quyền Damascus sẵn sàng cho phép và tạo điều kiện cho các thường dân là phụ nữ và trẻ em đi sơ tán nếu các nhóm vũ trang đối lập tại Homs để họ rời thành phố do lực lượng này chiếm đóng.

Tại Damascus, quân đội Syria đã mở lại tuyến đường cao tốc chủ chốt nối thủ đô với tỉnh Daraa ở miền Nam sau các cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng chống đối.

Theo thông báo của quân đội Syria, các tay súng chống đối đã tấn công nhằm cắt đứt tuyến quốc lộ này và giành lợi thế trước lực lượng chính phủ.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh) cho biết trong ngày 26/1, đã có 16 tay súng thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa Mặt trận Nursa có liên hệ với al-Qaeda và các tay súng Hồi giáo người Kurd tại tỉnh al-Raqqa và Deir al-Zour.

Trong khi đó, 13 tay súng cũng thiệt mạng trong một trận nã pháo của quân đội chính phủ vào thành phố Aleppo ở miền Bắc.

Trong một diễn biến khác, ngày 26/1, Bộ trưởng Lao động, Hợp tác và Phúc lợi Iran Ali Rabiei khẳng định Tehran sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Chính phủ Syria bất chấp mọi sức ép.

Phát biểu bên lề cuộc gặp với người đồng cấp Syria tại Tehran, ông Ali Rabiei cho biết Tehran đặc biệt coi trọng hòa bình khu vực.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Các vấn đề xã hội Syria Kinda al-Shammat là dấu hiệu cho thấy Iran sẽ không nhượng bộ trong việc cung cấp sự hỗ trợ nhân đạo, tinh thần và tâm lý cho Syria.

Theo ông Ali Rabiei, khủng bố là vấn đề nghiêm trọng trong khu vực và ở Syria. Sự giúp đỡ mà Iran dành cho Syria trong hoàn cảnh hiện tại là “biểu hiện của sự ổn định và hòa bình trong khu vực.”

Ông cũng nhấn mạnh không thể thực hiện những thay đổi phi dân chủ trong khu vực thông qua sức ép quốc tế./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục