Syria hoan nghênh Iran giúp giảm căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Iran Amir-Abdollahian nhấn mạnh hoàn toàn sẵn sàng đóng vai trò trung gian để ngăn chặn hoạt động quân sự ở miền Bắc Syria cũng như thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.
Syria hoan nghênh Iran giúp giảm căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad tuyên bố nước này hoan nghênh việc Iran đóng vai trò nhằm giúp xoa dịu căng thẳng giữa Damascus và Ankara cũng như đạt được tiến triển chính trị.

Căng thẳng đã gia tăng trong nhiều tuần qua sau khi chính quyền Ankara tuyên bố kế hoạch áp đặt một vùng đệm ở phía Bắc Syria tại khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ thông qua một chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd ở khu vực này.

[Ngoại trưởng Iran đến Syria để xoa dịu căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ]

Tối 2/7, trả lời họp báo chung với người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian, người tới thăm Syria để thảo luận cách thức giảm thiểu căng thẳng, Ngoại trưởng Mekdad nêu rõ, bất kỳ giải pháp nào cũng phải dẫn đến kết quả lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi lãnh thổ Syria, chấm dứt các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Syria và Ankara ngừng hỗ trợ cho các nhóm nổi dậy ở Syria.

Về phần mình, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian nhấn mạnh Iran hoàn toàn sẵn sàng trong việc đóng vai trò trung gian để ngăn chặn hoạt động quân sự ở miền Bắc Syria, cũng như thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia láng giềng.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Amir-Abdollahian tới Syria diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông có cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ở thủ đô Ankara./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục