Syria: Luc luong than Tho Nhi Ky bi cao buoc su dung chat doc hoa hoc hinh anh 1Một em bé bị thương trong cuộc xung đột điều trị tại bệnh viện gần thị trấn Ras al-Ain, Syria, ngày 18/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, truyền thông Trung Đông đưa tin chất phốtpho trắng có trong đạn dược dường như đã được các lực lượng phiến quân Syria, do Thổ Nhĩ Kỳ “chống lưng,” sử dụng trong các cuộc giao tranh đang diễn ra ở Đông Bắc Syria.

Việc sử dụng chất cấm này đã khiến nhiều người Kurd ở đây bị bỏng nặng.

Một nguồn tin giấu tên từ lực lượng người Kurd đã cung cấp những bức ảnh cho thấy nhiều trẻ em ở thị trấn biên giới Ras al-Ayn bị bỏng do loại hóa chất độc hại này.

Nhiều trẻ nhỏ đã bị bỏng ở vùng ngực và mặt với dư lượng chất phốtpho trắng còn tồn tại trên cơ thể.

Những bức ảnh này đã được một quan chức cấp cao của Mỹ xác nhận.

Đại diện của tổ chức được gọi là Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) tại Mỹ, Bassam Saker cho biết: "Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng tất cả các loại vũ khí, trong đó có những thứ bị quốc tế cấm sử dụng. Đội ngũ y tế của chúng tôi không thể sơ tán những dân thường ở đây."

Theo ông Saker, trong số vũ khí mà Ankara sử dụng có loại đạn dược có chứa chất phốtpho trắng.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria dẫn một số nguồn tin địa phương cho hay, một số người đã phải vào bệnh viện Hasaka với “tình trạng bỏng nghiêm trọng” dường như do “những loại hóa chất chưa rõ nguồn gốc” gây ra.

Các lực lượng được Ankara hậu thuẫn đã có “lịch sử” tiến hành các vụ tấn công bằng chất độc hóa học ở miền Bắc Syria./.

(Vietnam+)