Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 10/3, truyền thông khu vực đưa tin các lực lượng của chính phủ Syria đã phát hiện một cơ sở sản xuất vũ khí ở vùng nông thôn phía Tây của tỉnh Aleppo, phía Tây Bắc nước này, vốn là nơi lực lượng phiến quân Takfiri được nước ngoài hậu thuẫn, sử dụng để chế tạo các loại vũ khí hóa học.

Những vũ khí hóa học này được cho là để sử dụng cho các vụ tấn công nhằm vào các binh sỹ quân đội chính phủ và dân thường ở các khu vực do chính quyền Damascus kiểm soát.

Hãng thông tấn chính thức SANA của Syria dẫn một nguồn tin từ thực địa cho hay cơ sở bí mật này được phát hiện ở bên trong một hang ổ của các phần tử khủng bố nằm sâu trong núi ở khu vực Anjara mới được quân đội Syria giải phóng.

Theo nguồn tin trên, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều thùng và can nhựa chứa nhiều loại hóa chất khác nhau, trong đó có một số chất độc.

Ngoài ra, lực lượng này cũng tìm thấy nhiều thẻ căn cước và một tài liệu có nội dung liên quan đến các lệnh hành quyết của các phần tử khủng bố.

[Syria: Idlib 'tương đối' yên tĩnh sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực]

Trong khi đó, tại thị trấn Kafr Naha, các lực lượng của chính phủ Syria cũng phát hiện 2 xưởng sản xuất mà phiến quân Takfiri sử dụng để chế tạo đạn pháo và rocket.

Cùng ngày, người phát ngôn của của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết Liên hợp quốc vẫn lo ngại sâu sắc về sự an toàn và việc bảo vệ hàng triệu dân thường ở phía Tây Bắc Syria sau hơn 3 tháng xảy ra bạo lực tại khu vực này.

Theo ông Dujarric, mặc dù thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp giảm bớt các cuộc xung đột tại miền Bắc Syria, nhưng các vụ bắn pháo vẫn xảy ra tại một số khu vực dọc theo tiền tuyến, trong đó có khu vực xung quanh thị trấn Atareb ở Aleppo.

Cũng theo người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, kể từ cuối năm ngoái, khoảng 960.000 dân thường Syria, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em đã phải rời bỏ nhà cửa để tránh tình trạng bạo lực.

Hiện, phần lớn trong số họ vẫn chưa có nơi cư trú an toàn và vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng do thời tiết khắc nghiệt.

Trước tình hình này, Liên hợp quốc hiện vẫn đang tiếp tục tăng cường khả năng ứng phó bao gồm việc bảo vệ các dân thường Syria, cung cấp cho họ nơi cư trú tạm thời, nước uống, các hệ thống và đồ dùng vệ sinh cá nhân.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Bộ trưởng Quốc phòng nước này Sergei Shoigu và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 10/3 đã có cuộc điện đàm thảo luận về những diễn biến mới nhất tại tỉnh Idlib của Syria.

Thông báo nêu rõ trong cuộc điện đàm trên, hai bộ trưởng đã thảo luận về những vấn đề liên quan tới việc thực thi nghị định thư mới được bổ sung vào Bản ghi nhớ giữa 2 bên về ổn định tình hình tại vùng giảm leo thang Idlib./.

 
Trương Tuấn-Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)