Syria: Phien quan tan cong quy mo lon vao nhieu can cu cua chinh phu hinh anh 1Quân đội Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin ngày 23/1, nhóm phiến quân Mặt trận al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đã thực hiện chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào các căn cứ của lực lượng chính phủ ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc nước này.

Chiến dịch của nhóm phiến quân nhắm tới nhiều căn cứ của lực lượng chính phủ ở vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib. Các tay súng phiến quân đã sử dụng nhiều loại vũ khí và phương tiện hỗn hợp, đánh bom xe khi tấn công một số địa điểm, buộc chính quyền Damacus phải triển khai binh lính đáp trả.

Quân đội chính phủ đang nỗ lực ngăn cản chiến dịch tấn công và hiện tình hình chiến sự vẫn diễn ra rất căng thẳng trên thực địa.

[Phe nổi dậy tấn công cứ điểm quân đội Syria ở Idlib]

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hàng trăm phiến quân đã thực hiện các vụ tấn công tại tỉnh Idlib khiến khoảng 40 binh lính Syria thiệt mạng và 80 người khác bị thương. Hãng tin Interfax (Nga) dẫn thông báo của bộ trên cho biết phiến quân đã chiếm hai căn cứ của quân chính phủ.

Trong vài tuần qua, quân đội Syria đã đạt được những tiến bộ đáng kể trên mặt trận chống phiến quân tại tỉnh Idlib, lấy lại quyền kiểm soát một số khu vực và đang tìm cách giải phóng tuyến đường nối tỉnh Hama và tỉnh Aleppo ở phía Bắc.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây khẳng định cuộc chiến chống khủng bố tại tỉnh Idlib là ưu tiên của chính phủ nước này.

Idlib trong thời gian qua đã trở thành địa bàn hoạt động chính của các nhóm phiến quân sơ tán từ các vùng khác trên toàn Syria sau khi hạ vũ khí đầu hàng quân chính phủ. Đây cũng được cho là thành lũy cuối cùng của phiến quân tại Syria./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)