Binh sỹ Syria tại thành phố Deir Ezzor. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/7, trang mạng Zaman Al Wasl của Syria cho biết, các cuộc đụng độ giữa những tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực miền Đông Syria.

Theo các nhà hoạt động tại địa phương, IS đang giao tranh với SDF để duy trì quyền kiểm soát khu vực giàu dầu mỏ nằm ở giữa các tỉnh Hasaka và Deir Ezzor.

Trong 2 tuần vừa qua, SDF đã chiếm được 16 ngôi làng trong một chiến dịch lớn có sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu.

[SOHR: Không kích tại Deir Ezzor, ít nhất 28 dân thường thiệt mạng ]

Khu vực mà SDF vừa mới giành được là các ngôi làng thuộc vùng Afra gần thị trấn Markada, thành trì cuối cùng của IS ở tỉnh Hasaka.

Các nhà hoạt động tại địa phương cho biết thêm các cuộc giao tranh ở miền Đông Syria nổ ra là vì dầu mỏ chứ không chỉ nhằm tiêu diệt các tay súng IS khi IS vẫn đang kiểm soát một số mỏ dầu ở đây.

Hiện có 5 thị trấn vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của IS ở bờ Đông của sông Euphrates.

SDF được coi là đối tác chính của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tham gia cuộc chiến chống IS ở Syria, giúp đánh đuổi những phần tử thánh chiến này ra khỏi các khu vực ở miền Đông và miền Bắc nước này./.