Syria: Xe buyt cho binh si bi tan cong, 15 nguoi thiet mang hinh anh 1Hiện trường vụ tấn công khủng bố nhằm xe buýt chở binh lính Chính quyền Syria. (Ảnh: AFP)

Ngày 4/1, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết đã có ít nhất 15 người, phần lớn là các binh sỹ Chính phủ Syria bị sát hại trong một vụ tấn công do những phần tử có vũ trang thực hiện nhằm vào một xe buýt. Đây là vụ tấn công thứ hai kiểu như vậy xảy ra tại nước này trong mấy ngày gần đây.

Vụ tấn công xảy ra vào tối 3/1 tại khu vực Wadi al-Azib thuộc tỉnh Hama của Syria. Ngoài những người thiệt mạng, 15 người khác đã bị thương. Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận việc thực hiện vụ tấn công trên, nhưng theo SOHR, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công này.

[Đánh bom xe bên ngoài căn cứ quân sự của Nga tại Đông Bắc Syria]

Trước đó, IS đã thừa nhận việc đứng đằng sau vụ tấn công nhằm vào một xe buýt ở tỉnh Deir Ezzor, phía Đông Syria hôm 30/12/2020, làm ít nhất 37 binh sỹ chính phủ nước này thiệt mạng.

IS đã bị đẩy lui khỏi lãnh thổ Syria từ tháng 3/2019, nhưng các tàn quân của tổ chức này vẫn thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại khu vực sa mạc trải dài từ tỉnh Homs ở miền Trung Syria tới Deir Ezzor ở biên giới với Iraq. Theo SOHR, cuộc xung đột ở Syria nổ ra từ năm 2011 đã khiến hơn 387.000 người thiệt mạng và đẩy hàng triệu người phải rời bỏ đất nước đi tị nạn./.

Nguyễn Thị Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)