Taliban phu nhan thong tin yeu cau Tong thong Afghanistan tu chuc hinh anh 1Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Kabul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn văn phòng chính trị của phong trào Taliban, Mohammad Naeem ngày 23/7 tuyên bố Taliban phủ nhận các thông tin trên truyền thông cho rằng lực lượng này yêu cầu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani từ chức như một điều kiện tiên quyết để có một lệnh ngừng bắn.

Trước đó cùng ngày, hãng tin AP cho biết Taliban coi việc Tổng thống Ghani từ chức và thành lập một chính phủ mới là cần thiết cho nền hòa bình tại Afghanistan.

Đề cập tới thông tin này, người phát ngôn Taliban khẳng định: “Những tuyên bố này hoàn toàn không đúng.”

[IS nhận trách nhiệm vụ tấn công dinh thự Tổng thống Afghanistan]

Cũng trong ngày 23/7, Bộ Quốc phòng Afghanistan thông báo các lực lượng chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát huyện Karokh thuộc tỉnh Herat ở miền Tây nước này từ tay Taliban.

Thông báo trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Fawad Aman cho biết hàng chục tay súng Taliban đã bị tiêu diệt và bị thương trong chiến dịch của quân đội.

Theo người phát ngôn, các chiến dịch tấn công đã được tiến hành tại tỉnh Herat và những khu vực khác của tỉnh “sẽ sớm được giải phóng.”

Afghanistan đang chứng kiến tình trạng bạo lực gia tăng trong bối cảnh các lực lượng quốc tế đang rút quân khỏi nước này.

Taliban đã tiến hành một cuộc tấn công và giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ tại quốc gia Tây Nam Á này./.

(Vietnam+)