Tan dai su Nhat tai My: Nhiem vu la giai quyet van de Trieu Tien hinh anh 1Tân đại sứ Nhật Bản tại Mỹ, ông Shinsuke Sugiyama. (Nguồn Getty)

Kyodo đưa tin, ngày 15/2, tân đại sứ Nhật Bản tại Mỹ, ông Shinsuke Sugiyama, cho biết ông sẽ hợp tác chặt chẽ với các quan chức Mỹ nhằm theo đuổi mục tiêu chấm dứt chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo, ông Sugiyama, người từng giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, cho hay “nhiệm vụ của ông là thảo luận chặt chẽ (vấn đề Triều Tiên) với chính phủ Mỹ.”

Theo ông, bất chấp chiến dịch áp đặt trừng phạt nghiêm khắc gia tăng, “thực tế là (Triều Tiên) vẫn đang phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa ngay thời điểm này.”

[Nhật Bản: Quan điểm của Mỹ về Triều Tiên không thay đổi]

Ông Sugiyama, 64 tuổi, được bổ nhiệm làm đại sứ Nhật Bản tại Mỹ hôm 29/1 vừa qua và sẽ bắt đầu nhiệm kỳ vào cuối tháng tới. Ông mô tả mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là “mối quan hệ cá nhân dựa trên lòng tin cực kỳ bền chặt và vững chắc.”

Một vấn đề gai góc trong mối quan hệ này, đó là phản ứng của Nhật Bản đối với quyết định của một số chính quyền thành phố của Mỹ chấp nhận cho xây dựng đài tưởng niệm để tưởng nhớ “những người phụ nữ mua vui” bị ép làm nô lệ tình dục cho lính Nhật Bản thời Thế chiến 2.

Ông Sugiyama bày tỏ mong muốn tới thăm các thành phố lớn của Mỹ, nhằm “giải thích lối suy nghĩ của Nhật Bản trong vấn đề này một cách dễ hiểu”./.

(Vietnam+)