Tay Ban Nha an dinh thoi diem tien hanh cuoc tong tuyen cu hinh anh 1Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên truyền hình ngày 1/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy thông báo cuộc tổng tuyển cử tại nước này sẽ diễn ra vào ngày 20/12 tới.

Đây được xem là minh chứng rõ ràng cho việc nhà lãnh đạo Tây Ban Nha bác bỏ đề xuất tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm trước thời hạn.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng Nhân dân (PP) cầm quyền của ông Rajoy đang ở vị trí dẫn đầu, trong khi đảng Xã hội đối lập theo sát với vị trí thứ hai.

Ở vị trí thứ ba là đảng Pademos cực tả chủ trương nới lỏng biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ đương nhiệm. Theo kết quả thăm dò nói trên, PP có thể bị đánh bại trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới nếu đảng Xã hội và đảng Podemos liên minh với nhau.

Ông Mariano Rajoy đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử năm 2011 sau khi các cử tri quay lưng lại với đảng Xã hội cầm quyền thời điểm đó do không ủng hộ cách thức giải quyết của đảng này đối với cuộc khủng hoảng tài chính làm rung chuyển Tây Ban Nha kể từ năm 2008.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Thủ tướng Rajoy phải đối mặt với nhiều vấn đề, đặc biệt là việc vùng lãnh thổ Catalonia miền Tây Bắc đòi độc lập.

Tuy nhiên, ông cùng các thành viên trong nội các khẳng định sẽ tiếp tục phản đối đòi hỏi của Catalonia và tiến hành các biện pháp bảo đảm sự thống nhất của Tây Ban Nha./.

(TTXVN/Vietnam+)