Tay Ban Nha: Cuu Pho Thu hien Catalonia ra hau toa de xin tai ngoai hinh anh 1Cựu Phó Thủ hiến vùng Catalonia Oriol Junqueras. (Nguồn: AP)

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ngày 4/1 đã xem xét đơn kháng cáo của cựu Phó Thủ hiến vùng Catalonia Oriol Junqueras về lệnh bắt giam ông, trong bối cảnh giới chức nước này mở cuộc điều tra liên quan đến các động thái đòi độc lập trái phép của các cựu lãnh đạo vùng này.

Ông Junqueras, đang bị giam giữ từ ngày 2/12/2017, đã có mặt tại tòa ở Madrid, trước một hội đồng gồm 3 thẩm phán, những người sẽ quyết định liệu có tiếp tục giam giữ ông hay cho phép ông này được bảo lãnh tại ngoại. Hồi tháng trước, thẩm phán Pablo Llarena đã bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại của ông Junqueras, với lý do có nguy cơ ông tái phạm tội danh mà ông đang bị điều tra. Tuy nhiên, cựu Phó Thủ hiến vùng Catalonia đã quyết định kháng cáo.

Luật sư Andreu Van den Eyden cho biết tại phiên tòa ngày 4/1, ông Junqueras tuyên bố ông cần được trả tự do để có thể nhậm chức thành viên hội đồng lập pháp địa phương mà ông vừa đắc cử. Tại tòa, ông Junqueras cũng tái khẳng định ủng hộ bước đi "hòa bình" để đạt được độc lập cho Catalonia thông qua đối thoại.

[Cựu Thủ hiến Catalonia mong muốn gặp Thủ tướng Tây Ban Nha]

Dự kiến, hội đồng thẩm phán sẽ ra phán quyết về đơn kháng cáo của ông Junqueras trong vài ngày tới.

Theo kết quả cuộc bầu cử địa phương tại Catalonia ngày 21/12 vừa qua, các đảng ủng hộ ly khai, trong đó có đảng ERC của ông Junqueras, đã giành đa số trong hội đồng lập pháp vùng. Cụ thể, 3 đảng ủng hộ ly khai nhận được 70 ghế trong tổng số 135 ghế, nhưng 8 ghế trong số này thuộc về các chính khách hiện không thể tuyên thệ nhậm chức vì đang bị giam giữ hoặc đã trốn sang Bỉ, trong đó có cựu Thủ hiến Carles Puigdemont. Những người này sẽ phải tìm cách để được trả tự do và nhậm chức, hoặc sẽ phải nhường lại ghế của mình cho người tiếp theo trong danh sách tranh cử của đảng./.
(TTXVN/Vietnam+)