Tay Ban Nha: Lien minh cam quyen doi doc lap cho Catalonia tan ra hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AP)

Liên minh cầm quyền tại Catalonia chủ trương tách vùng này khỏi Tây Ban Nha và tuyên bố độc lập đã tan rã sau khi đảng cực tả CUP - thành phần cấp tiến nhất trong liên minh - từ chối ủng hộ dự thảo ngân sách mới, buộc người đứng đầu khu vực này phải tuyên bố triệu tập một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại cơ quan lập pháp địa phương.

Diến biến mới này là đòn giáng mạnh vào lộ trình đòi độc lập, dự kiến kéo dài 18 tháng của liên minh cầm quyền tại Catalonia.

Ngày 8/6, CUP đã chính thức quay lưng với liên minh khi phản đối dự thảo ngân sách cho năm 2016 mà chính quyền đề xuất và gia nhập nhóm các đảng phản đối độc lập khác cùng bỏ phiếu phản đối đưa dự thảo ra trình Cơ quan lập pháp vùng Catalonia. CUP cho rằng dự thảo ngân sách mới cho thấy các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" sẽ vẫn tiếp tục được áp đặt tại khu vực này.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu nội bộ, người đứng đầu khu vực Carles Puigdemont cho biết chính quyền của ông đã mất thế đa số cần thiết để có thể hoạt động một các hiệu quả và tuân theo kế hoạch đã đề ra. Ông cũng tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào tháng 9 tới. Hầu hết các đảng đối lập sẽ không ủng hộ ông Carles Puigdemont và nếu CUP cũng đưa ra quyết định này thì cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sẽ được thông qua buộc các đảng phái phải ngồi lại đàm phán để thành lập chính quyền mới hoặc phải bỏ phiếu sớm nhằm tìm ra người đứng đầu mới.

Vùng Catalonia có 7,5 triệu dân, nằm ở khu vực Đông Bắc đông dân cư và là trung tâm công nghiệp của Tây Ban Nha. Vùng này chiếm khoảng 1/5 sản lượng kinh tế của Tây Ban Nha và vẫn tự hào có nền văn hóa và ngôn ngữ riêng. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần đông người dân xứ này ủng hộ quyền được tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập nhưng tỷ lệ muốn độc lập và tỷ lệ ủng hộ ở lại Tây Ban Nha gần như ngang nhau. Trong cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 9 năm ngoái, phe ủng hộ độc lập giành được 72 trên tổng số 135 ghế tại cơ quan lập pháp Catalonia nhưng chỉ giành được 48% số phiếu ủng hộ./.
(TTXVN/Vietnam+)