Thủ hiến bị phế truất vùng Catalunya Carles Puigdemont tại Brussels (Bỉ) ngày 7/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/11, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã chỉ trích ý tưởng của ông Carles Puigdemont, cựu Thủ hiến Catalonia, về việc người dân Catalonia sẽ bỏ phiếu để xác định tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của khu vực tự trị này.

Phát biểu trước báo giới, ông Rajoy nêu rõ: "Thật vô lý khi Catalonia nói rằng sẽ rời khỏi EU. Đây là khu vực có mức độ tự do, dân chủ và nhân quyền cao nhất, đồng thời quan tâm nhất đến người dân cũng như sự thịnh vượng".

[Hơn 70% người dân Catalonia phản đối ly khai khỏi Tây Ban Nha]

Trước đó, ông Puigdemont đã phát động một chiến dịch tranh cử từ Bỉ, trong đó đề cập đến ý tưởng người dân Catalonia sẽ tự quyết định tư cách thành viên EU của khu vực này.

Sau cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của Catalonia, chính quyền trung ương Tây Ban Nha đã kích hoạt điều 155 trong hiến pháp, áp đặt quyền quản lý đối với Catalonia.

Tây Ban Nha đã phát lệnh bắt giữ ông Puigdemont với các buộc nổi loạn và biển thủ.

Ông Puigdemont đã trình diện cảnh sát Bỉ, sau đó được trả tự do để chờ phát quyết của tòa án Bỉ về việc dẫn độ về Tây Ban Nha.

Trong lúc này, ông đã thực hiện chiến dịch tranh cử, hướng tới cuộc bầu cử ở Catalonia dự kiến tổ chức vào ngày 21/12 tới./.