Tay Ban Nha: Vung Catalonia to chuc cuoc bau cu dia phuong hinh anh 1Người dân Catalonia biểu tình đòi độc lập. Ảnh minh họa. (Nguồn: www.independent.co.uk)

Ngày 27/9, cử tri vùng Catalonia ở Đông Bắc Tây Ban Nha đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương được coi là quan trọng nhất trong lịch sử vùng đất này và có thể quyết định tương lai của xứ Catalan trong Tây Ban Nha.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây, nếu Đảng Hội tụ và Dân chủ xứ Catalan (CDC) của ông Artur Mas giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, họ sẽ tiến hành tiến trình đòi độc lập cho xứ này và tách khỏi Tây Ban Nha.

Do chính phủ Tây Ban Nha không chấp nhận cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập của vùng lãnh thổ giàu nhất nước này nhằm duy trì sự thống nhất của đất nước, nên giới chức Catalonia coi cuộc bầu cử khu vực lần này như một cuộc trưng cầu dân ý gián tiếp về việc tách khỏi Tây Ban Nha.

Với 7,5 triệu người - chiếm 1/5 dân số Tây Ban Nha, Catalonia là một trong những vùng phát triển nhất ở Tây Ban Nha, tạo ra 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 25% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Vùng đất này có ngôn ngữ và di sản văn hóa riêng. Tuy nhiên, khu vực này cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài suốt 5 năm qua ở Tây Ban Nha và từ lâu đã có ý định tách ra độc lập.

Hồi giữa tuần này, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo đã cảnh báo người dân Catalonia sẽ mất quốc tịch Tây Ban Nha nếu xứ này tách khỏi Tây Ban Nha. Đó còn chưa kể đến việc Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha cũng đồng nghĩa với việc xứ này không còn tư cách thành viên của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và không còn được vay vốn từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB)./.

(TTXVN/Vietnam+)