Tay Ban Nha: Vung Catalonia xem xet bau cu truoc thoi han hinh anh 1Lãnh đạo khu vực Catalonia Artur Mas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau cuộc thăm dò dư luận tượng trưng về độc lập ở vùng Catalonia thuộc miền Đông Bắc Tây Ban Nha cuối tuần trước, ngày 13/11, người đứng đầu Chính quyền Catalonia Artur Mas đã tham vấn các chính khách cấp cao khác trong khu vực về khả năng tổ chức bầu cử cơ quan lập pháp của vùng này trước thời hạn.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc thảo luận với ông Mas thuộc đảng trung hữu Convergencia i Union (CiU), người đứng đầu đảng Esquerra Republicana de Catalunya (ERC) đối lập cánh tả Oriole Junqueras nói rằng vùng Catalonia phải xúc tiến kế hoạch tổ chức bầu cử cơ quan lập pháp càng sớm càng tốt.

Ông Mas cũng đã trao đổi vấn đề này với người đứng đầu đảng Xã hội ủng hộ đối thoại với Chính quyền trung ương Tây Ban Nha và cải cách Hiến pháp nhằm biến Tây Ban Nha thành một nhà nước liên bang.

Bầu cử cơ quan lập pháp vùng Catalonia đúng thời hạn sẽ được tổ chức không trước năm 2016.

Ông Mas muốn tất cả các đảng ủng hộ độc lập cho Catalonia cùng nhau đòi tiến hành bầu cử cơ quan lập pháp khu vực theo cách thức cho phép cử tri bày tỏ ủng hộ tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập.

ERC cũng đang thúc đẩy một cuộc "tổng tuyển cử" trước thời hạn ở Catalonia và nếu các đảng ủng hộ độc lập giành đa số ghế trong cơ quan lập pháp khu vực, ERC muốn các đảng này đơn phương tuyên bố độc lập cho Catalonia.

Sau khi bị Chính phủ Tây Ban Nha phản đối dẫn đến việc Tòa án Hiến pháp đình chỉ kế hoạch tổ trưng cầu ý dân chính thức về độc lập cho Catalonia, lãnh đạo vùng này đã cho phép người tình nguyện tổ chức cuộc thăm dò dư luận không chính thức với nội dung tương tự trong ngày 9/11 vừa qua.

Theo chính quyền Catalonia, khoảng 80,7% trong số 2,3 triệu người dân tham gia bỏ phiếu ủng hộ độc lập.

Ông Mas coi cuộc thăm dò này là một chiến thắng và đòi Chính quyền trung ương cho phép vùng Catalonia tổ chức trưng cầu ý dân chính thức về độc lập, tương tự như ở vùng Scotland của Liên hiệp Vương quốc Anh hồi tháng Chín vừa qua.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy coi cuộc thăm dò này là hành động "tuyên truyền chính trị"./.

(TTXVN/Vietnam+)