Tehran: Saudi Arabia hỗ trợ phiến quân ở trong lãnh thổ Iran

Ngoại trưởng Iran nói rằng họ có thông tin tình báo nói rằng Saudi Arabia can dự tích cực vào việc thúc đẩy hoạt động của các nhóm khủng bố ở Baluchistan, miền Đông Iran.
Tehran: Saudi Arabia hỗ trợ phiến quân ở trong lãnh thổ Iran ảnh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 13/6, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng Saudi Arabia đã hỗ trợ phiến quân hoạt động ở bên trong lãnh thổ Iran.

Tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận thực hiện các vụ tấn công ở Tehran.

Phát biểu với báo giới bên lề một hội nghị ở Oslo (Na Uy), Ngoại trưởng Zarif nói: "Chúng tôi có thông tin tình báo nói rằng Saudi Arabia can dự tích cực vào việc thúc đẩy hoạt động của các nhóm khủng bố ở Baluchistan, miền Đông Iran."

[Iran tiêu diệt kẻ chủ mưu đằng sau các vụ tấn công tại Tehran]

Baluchistan là nơi sinh sống của các tín đồ Hồi giáo dòng Sunni - những người hình thành phe thiểu số trong cộng đồng Iran có đông tín đồ Hồi giáo dòng Shi'ite.

Theo ông Zarif, "ở miền Tây, kiểu hoạt động tương tự này cũng đang diễn ra."

Quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia đang ở trong tình trạng căng thẳng nhất trong nhiều năm qua.

Hôm 5/6 vừa qua, Riyadh cùng với các chính phủ Arab khác, đã cắt đứt quan hệ với Qatar với một trong những lý do chính là Doha ủng hộ Tehran.

Ngày 7/6 đã xảy ra các vụ đánh bom liều chết và nổ súng ở Tehran làm 17 người thiệt mạng.

Sau đó, Iran đã cáo buộc Saudi Arabia tài trợ cho phiến quân Hồi giáo, trong đó có IS. Tuy nhiên, chính quyền Riyadh đã phủ nhận mọi liên quan tới các vụ tấn công nói trên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống miền Nam Liban ngày 22/3/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel tấn công các mục tiêu của Hezbollah tại Liban

Động thái được Israel lý giải là để đáp trả 5 quả rocket đã được phóng vào Israel trước đó và tiếp nối đợt không kích đầu tiên của nước này thực hiện vào sáng cùng ngày nhằm vào miền Nam Liban.

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Israel sa thải Giám đốc cơ quan tình báo

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng nêu rõ: "Chính phủ đã nhất trí thông qua đề xuất của Thủ tướng Benjamin Netanyahu về việc chấm dứt nhiệm kỳ của Giám đốc Shin Bet, Ronen Bar."