Thể thao Việt Nam “chạy nước rút” để chuẩn bị cho SEA Games 31

Bước vào tháng 1/2022, mọi công tác chuẩn bị cho Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tại Việt Nam đang gấp rút được hoàn thiện để sẵn sàng cho ngày hội thể thao khu vực từ ngày 5 đến 23/5/2022.
SEA Games 31 có 40 môn thi đấu và 526 nội dung với khoảng hơn 10.000 người tham dự. (Ảnh: PV/Vietnam+)
SEA Games 31 có 40 môn thi đấu và 526 nội dung với khoảng hơn 10.000 người tham dự. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn, Ban tổ chức SEA Games 31 đặt ra mục tiêu là chậm nhất đến tháng 4/2022, mọi công tác chuẩn bị về hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng tại các địa điểm thi đấu của Đại hội Thể thao Đông Nam Á tại Việt Nam sẽ được hoàn tất, đưa vào vận hành thử. 

“Việc chuẩn bị cho SEA Games 31 vẫn đang rất khẩn trương, tích cực dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch COVID-19. Tiến độ, chất lượng các hạng mục vẫn đang đảm bảo theo lịch trình, mục tiêu, yêu cầu đặt ra,” ông Phấn nói.

Bước vào tháng 1/2022, Ban tổ chức đang “chạy nước rút” với thời gian để chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 31 với nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo chuyên môn, y tế và cơ sở vật chất.

Trong số đó, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ tập luyện và thi đấu được coi là hình ảnh của thể thao Việt Nam. Vì thế, ngành thể thao đặc biệt quan tâm tới vấn đề này dù gặp rất nhiều sức ép bởi hầu hết cơ sở vật chất phục vụ thi đấu đều đã sử dụng từ năm 2003 khi tổ chức SEA Games 22.

Dự kiến, kinh phí tổ chức SEA Games 31 vào khoảng gần 1.700 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương, trong đó gần 600 tỷ đồng dành cho cải tạo cơ sở vật chất phục vụ đại hội đã được cấp. 

Hiện tại, việc cải tạo, nâng cấp các công trình vẫn theo đúng tiến độ và sớm bàn giao để kịp tổ chức một số giải đấu tiền SEA Games, qua đó kiểm tra chất lượng cơ sở hạ tầng trước khi bước vào sự kiện chính thức. 

Việt Nam sẵn sàng chào đón đoàn Thể thao của 11 quốc gia Đông Nam Á đến tham dự SEA Games 31. (Ảnh: PV/Vietnam+) 

SEA Games 31 có 40 môn thi đấu và 526 nội dung với khoảng hơn 10.000 người tham dự và diễn ra từ ngày 5 đến 23/5/2022 tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành lân cận.

Tại nơi đăng cai chính thành phố Hà Nội, công tác nâng cấp, sửa chữa và cải tạo cơ sở hạ tầng phục vụ SEA Games 31 đã được triển khai từ giữa năm 2020. Những địa điểm như Nhà thi đấu Gia Lâm, Thanh Trì, Tây Hồ… cơ bản được hoàn thiện những điểm chính như sàn thi đấu, hệ thống đèn ánh sáng, ghế ngồi, phòng chức năng.

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa-xã hội Hà Nội, những công trình nằm trong hạng mục sửa chữa, duy tu và bảo trì để phục vụ cho SEA Games 31 đều được tiến hành đúng theo quy định cũng như tiến độ đề ra.

Vừa qua, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đã ký Quyết định số 2261/QĐ-TTg bổ sung 301 tỷ đồng từ nguồn dự toán chi sự nghiệp thể dục thể thao của ngân sách Trung ương năm 2021 để thực hiện các nhiệm vụ chi thường xuyên cần thiết chuẩn bị cho SEA Games 31.

Theo quyết định của Phó Thủ tướng, bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch 283 tỷ đồng; bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Công an 18 tỷ đồng. 

Phó Thủ tướng yêu cầu việc quản lý, sử dụng, thanh quyết toán số kinh phí được bổ sung bảo đảm đúng quy định, đúng chế độ, hiệu quả, tiết kiệm, công khai, minh bạch./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục