Them 1 nghi sy roi di, Chinh phu Israel lam vao khung hoang hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Israel ở Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 19/5, nghị sỹ Ghaida Rinawie Zoabi đã thông báo rời liên minh cầm quyền, khiến liên minh chỉ còn 59 ghế trong Quốc hội Israel 120 ghế (Knesset), ít hơn một ghế so với phe đối lập.

Tờ Haaretz đưa tin trong thư thông báo quyết định trên, nghị sỹ Rinawie Zoabi nêu rõ bà đã tham gia liên minh cầm quyền với hy vọng rằng việc người Arab và người Do Thái cùng hợp tác trong liên minh này có thể giúp tạo lập "con đường mới bình đẳng và tôn trọng."

[Chính phủ Israel đối mặt với rạn nứt mới liên quan bạo lực ở Jerusalem]

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo liên minh đã lựa chọn thúc đẩy các quyền của phe cánh hữu trong liên minh và đưa ra các quyết định theo đường lối cứng rắn, cũng như thiên về việc sử dụng vũ lực trong các mối quan hệ chính trị thay vì thảo luận hoặc cân nhắc những giải pháp hòa bình.

Trong thư, nữ nghị sỹ cũng đã trích dẫn tình trạng bạo lực xảy ra tại Núi Đền và một số vụ việc khác khiến bà đưa ra quyết định rời khỏi liên minh cầm quyền.

Giới phân tích nhận định việc rút lui của bà Rinawie Zoabi có thể đẩy Chính phủ Israel tới nguy cơ tan vỡ và Quốc hội có thể phải bầu cử lại.

Tháng trước, nghị sỹ Idit Silman cũng thông báo rút lui, đẩy chính phủ liên minh vào thế cân bằng với phe đối lập 60/60 ghế.

Thủ tướng Naftali Bennett sau đó đã cảnh báo 80% nguy cơ chính phủ chỉ tồn tại được thêm một tháng./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)