Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính sản lượng bông năm nay sẽ vượt nhu cầu bôngtrong năm thứ ba liên tiếp, khiến cho dự trữ bông tính đến tháng 8/2013 tăng 10%lên 74,67 triệu kiện (1 kiện = 217,92kg).
Lượng bông tồn kho ở Trung Quốc, nướctiêu thụ bông lớn nhất thế giới, sẽ tăng gấp ba lần so với hai năm qua lên mứccao kỷ lục, do nhu cầu trong nước giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2005.
Kinh tế tăng trưởng chậm lại đồng nghĩa với lượng bông dư thừa sẽ còn lớn hơnnữa, mặc dù sản lượng bông của Trung Quốc, Australia, Brazil và Ấn Độ giảm trongniên vụ này. USDA cho rằng dù sao sản lượng bông toàn cầu nhờ đó sẽ giảm lần đầutiên trong ba năm trở lại đây.
David Wookey, Giám đốc công ty giao dịch bôngIsis Commodities Ltd ở Boston, Anh, tâm sự rằng trên thị trường hiện có quánhiều bông, dự trữ bông lớn trong khi sức tiêu thụ toàn cầu yếu đi.
USDA dự báo các nông dân trồng bông sẽ sản xuất 114,1 triệu kiện bông trong niênvụ bắt đầu từ tháng 8/2012, thấp hơn 1,7% so với mức cao kỷ lục 122,7 triệu kiệnmột năm trước đó.
Trong khi đó, nhu cầu bông sẽ vào khoảng 108,2 triệu kiện, mứcthấp thứ hai trong chín năm trở lại đây. Theo Hội đồng bông quốc gia Mỹ, một kiệnbông đủ để sản xuất 1.217 chiếc áo phông nam.
Theo USDA, Trung Quốc sẽ giảm nhập khẩu bông đi 46% trong 12 tháng tính đến ngày31/7/2013.
Trả lời phỏng vấn hôm 20/8, Zhang Hongxia, Chủ tịch Weiqiao TextileCo. - công ty bông và dệt may lớn nhất Trung Quốc hiện niêm yết trên sàn chứngkhoán Hong Kong - cho hay tiêu thụ bông ở nước này có thể giảm 11% trong nămnay.
Trong khi đó, Cotlook Ltd., công ty nghiên cứu có trụ sở tại Anh, hôm 23/8đã nâng mức dự báo dư thừa bông thêm 55% với lý do nhu cầu bông của Trung Quốcđang giảm sút.
Theo Ủy ban tư vấn bông quốc tế, Trung Quốc hiện sản xuất khoảng1/3 bông thế giới và là nước đứng đầu toàn cầu về sản xuất sợi bông tổng hợp.
Theo ước tính trung bình của 20 nhà phân tích và giao dịch bông do hãng tinBloomberg tổng hợp, giá bông có thể giảm 10% xuống 67,87 cent/pound (1pound = 0,454kg) vào cuối năm nay.
Giá bông hiện đã giảm 66% so với mức cao đỉnhđiểm 2,197 USD/pound năm ngoái, qua đó góp phần làm giảm chi phí cho các kháchhàng từ Hanesbrands Inc., hãng sản xuất nhãn hiệu quần áo Champion và đồ lótWonderbra, đến thương hiệu quần bò nổi tiếng Levi Strauss & Co có trụ sở tại SanFrancisco.
Trong số 24 loại hàng hóa nằm trong chỉ số GSCI Spot Index của Standard &Poor’s, giá bông từ đầu năm tới nay đã giảm 18% trên thị trường kỳ hạn Mỹ ICEFutures U.S. tại New York, chỉ thấp hơn mức giảm 27% của càphê arabica (càphêchè).
Trong khi đó, nông dân Mỹ có thể kiếm được nhiều tiền hơn khi trồng các cây nôngnghiệp khác như ngô hoặc đậu tương - hai mặt hàng có mức giá tăng mạnh sau trậnhạn hán mà T-Storm Weather LLC cho là trầm trọng nhất kể từ năm 1936.
Báo cáocủa USDA hôm 1/5 cho hay những người trồng bông đã mất 154,17 USD/mẫu (1 mẫu =0,4ha) trong năm 2011, trong khi người trồng ngô kiếm được 194,52 USD/mẫu. Phảitới ngày 1/10 tới, USDA mới công bố dự báo về lợi nhuận thu được, song giá bônghiện đã giảm 22%, trong khi giá ngô tăng 40%.
Trong bối cảnh này, một số nông dân cho hay họ có thể cân nhắc việc ngừng trồngbông. Nhà phân tích Carsten Fritsch thuộc ngân hàng Commerzbank AG ở Frankfurtdự báo diện tích trồng bông sẽ giảm đáng kể.
Theo dự báo của Chính phủAustralia, lượng bông trồng ở nước này trong ba tháng tới có thể giảm trên 12%.Báo cáo của Vụ nông nghiệp nước ngoài của USDA mới đây cho hay sản lượng bông ởBrazil có thể giảm 26%, do nông dân chuyển sang trồng đậu tương.
Giám đốc điềuhành Ủy ban tư vấn bông quốc tế ở Washington, Terry Townsend, nhận định những dựđoán về giá bông giảm có thể khuyến khích những người trồng bông phá các hợpđồng trị giá 600 triệu USD, tương đương 5% buôn bán bông toàn cầu.
Điều này dần dà có thể dẫn tới tình trạng nguồn cung giảm và giá bông tăng trongnăm tới. Bên cạnh đó, USDA cũng dự báo rằng nhu cầu bông toàn cầu sẽ tăng 2,6%trong 12 tháng tính đến tháng 7/2013 (sau khi giảm 11% trong hai năm trước đó).
Nhà kinh tế Jon Devine của tập đoàn công nghiệp Cotton Inc. ở Cary, BắcCarolina, dự đoán lạc quan rằng quy mô vụ thu hoạch bông nhỏ lại có thể đẩy giábông tăng lên sau khi đã rớt xuống mức thấp nhất trong 31 tháng qua là 64,61cent/pound hôm 4/6.
Levi Strauss dự báo chi phí bông sẽ thấp hơn trong quý 3 vàquý 4/2012. Điều này có thể giúp cải thiện lợi nhuận của các công ty dệt maycải thiện trong sáu tháng cuối năm nay./.