Tho Nhi Ky bat 30 nguoi lien quan am muu dao chinh bat thanh hinh anh 1Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ các phần tử tình nghi khủng bố tại Adana. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/12 đã ra lệnh bắt ít nhất 30 nghi phạm, trong đó có 24 người từng là bác sỹ quân y, với cáo buộc đường dây hoạt động của họ liên quan đến một tổ chức lên kế hoạch cho vụ đảo chính bất thành xảy ra hồi tháng 7/2016.

Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, trước đó, các đội đặc nhiệm chống khủng bố được huy động trong khuôn khổ các chiến dịch bắt giữ được triển khai tại 5 tỉnh trong cả nước nhằm truy lùng các đối tượng tình nghi tham gia vào kế hoạch đảo chính hồi năm 2016.

Ngày 24/12, trong chiến dịch truy bắt tội phạm ở tỉnh Bursa, Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát đã bắt ít nhất 22 đối tượng, tịch thu hơn 27.000 USD và một số vật liệu số.

Ngoài ra, lực lượng chống khủng bố còn thu giữ 19 chiếc áo vàng, trang phục được những người biểu tình mặc trong các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Pháp những tuần qua.

[Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ gần 200 đối tượng liên quan đến giáo sỹ Gulen]

Chính quyền Ankara cáo buộc giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người hiện đang sống lưu vong tại Mỹ, đứng đằng sau vụ đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan hồi giữa tháng 7/2016, làm 251 người chết và hơn 2.200 người bị thương.

Kể từ sau cuộc đảo chính, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 160.000 đối tượng tình nghi liên quan, trong đó hơn 50.000 người đã chính thức bị buộc tội và đang bị giam giữ để phục vụ điều tra.

Ngoài ra, hơn 150.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, viên chức.

Chính quyền Ankara khẳng định việc bắt giữ và sa thải những đối tượng liên quan là cần thiết để loại bỏ sự xâm nhập của mạng lưới do giáo sỹ Gulen đứng đầu vào các cơ quan của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, giáo sỹ Gulen luôn bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính năm 2016./.

(TTXVN/Vietnam+)