Tho Nhi Ky bat giu 30 nghi pham lien quan vu dao chinh nam 2016 hinh anh 1Cảnh sát bắt giữ các nghi can có liên quan tới giáo sỹ Gulen. (Nguồn: dailysabah.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/4 đã bắt giữ 30 đối tượng tại thành phố Istanbul với cáo buộc liên quan tới một mạng lưới bị tình nghi dàn dựng vụ đảo chính bất thành năm 2016.

Kênh truyền hình TRT của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cảnh sát đã triển khai những chiến dịch đồng thời nhằm vào các cơ sở bí mật tại 33 địa điểm khác nhau trên toàn thành phố Istanbul.

Các đối tượng bị bắt giữ được cho là có liên quan tới mạng lưới do giáo sỹ Fethullah Gulen, người bị Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016 ở nước này và hiện đang sống lưu vong tại Mỹ, đứng đầu.

Trước đó, ngày 7/4, một tòa án ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã ra phán quyết phạt tù chung thân đối với 22 cựu quân nhân của nước này liên quan cuộc đảo chính trên.

[Thổ Nhĩ Kỳ kết án tù chung thân hơn 20 cựu quân nhân âm mưu đảo chính]

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc giáo sỹ Gulen đứng sau vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016 khiến khoảng 250 người thiệt mạng và gần 2.200 người bị thương.

Tuy nhiên, giáo sỹ này bác bỏ các cáo buộc.

Để ngăn chặn những âm mưu tương tự, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hàng trăm nghìn người và sa thải khoảng 150.000 người gồm công chức, quân nhân và các thành phần khác./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)