Tho Nhi Ky co ke hoach to chuc hoa dam cho Afghanistan trong thang 4 hinh anh 1Các thành viên phái đoàn Taliban tại phiên khai mạc đàm phán hòa bình với đại diện Chính phủ Afghanistan ở Doha, Qatar ngày 12/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch tổ chức một vòng đàm phán hòa bình cho Afghanistan tại thành phố Istanbul vào tháng Tư.

Hãng thông tấn Anadolu ngày 12/3 dẫn lời Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết thêm rằng Ankara sẽ bổ nhiệm một đặc phái viên về Afghanistan.

Theo ông Cavusoglu, quyết định trên được đưa ra sau khi Mỹ đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức cuộc họp trên và trước đây giới chức Afghanistan cùng các chỉ huy của Taliban cũng đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức cuộc đàm phán này.

Mỹ vừa chia sẻ với giới chức Afghanistan và thủ lĩnh Taliban về dự thảo kế hoạch hòa bình kêu gọi thay thế chính phủ hiện nay bằng một chính quyền lâm thời chia sẻ quyền lực cho đến khi có cuộc bầu cử theo Hiến pháp mới.

Đề xuất của Mỹ nhằm khởi động các cuộc đàm phán bị đình trệ tại Doha (Qatar) giữa Taliban và một nhóm giới chức Afghanistan về giải pháp chính trị cho hàng thập kỷ xung đột đẫm máu.

[Chính phủ Afghanistan và Taliban nối lại đàm phán hòa bình ở Qatar]

Ông Cavusoglu nhấn mạnh đây không phải cuộc họp thay thế cho các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra ở Qatar mà là sự bổ sung cho tiến trình này. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phối hợp với Qatar để đứng ra tổ chức cuộc họp.

Ông cho biết mục đích của cuộc họp là để cuộc đàm phán giữa Taliban và Chính phủ Afghanistan tiếp tục diễn ra hướng tới mục đích. Thời gian chính xác là vào tháng Tư và nội dung đàm phán đang dược thảo luận.

Ông Cavusoglu cũng nói Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi thông điệp cho Taliban và nhóm đàm phán, kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Afghanistan để các cuộc đàm phán đạt kết quả.

Taliban và Chính phủ Afghanistan đang đàm phán tại Qatar để đạt một thỏa thuận hòa bình. Các cuộc đàm phán này được nối lại vào tháng Một sau khi bị gián đoạn gần một tháng, tuy nhiên các nhà đàm phán và các nhà ngoại giao cho biết từ đó đến nay ít đạt được tiến bộ.

Ngày 9/3, hãng thông tấn TASS cho Nga cũng có kế hoạch tổ chức một hội nghị về Afghanistan tại Moskva cuối tháng Ba này./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)