Tho Nhi Ky danh gia dam phan Nga-Ukraine van con phuc tap hinh anh 1Người dân tại Mariupol, Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin, ngày 18/4 cho biết Ankara tiếp tục nỗ lực đưa Moskva và Kiev vào bàn đàm phán, song hiện tình hình vẫn còn phức tạp.

Tuyên bố trên được ông Kalin đưa ra trong cuộc gặp với phái đoàn nghị sỹ Mỹ tại Cung điện Dolmabahce ở thành phố Istanbul.

Ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức hai cuộc gặp quan trọng tại Antalya và Istanbul để chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tuy nhiên, tình hình đàm phán hiện nay "tương đối khó khăn." Tờ Star của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Kalin nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang làm mọi việc có thể để cả hai bên ngồi vào bàn đàm phán.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng Ankara đã thực hiện nhiều sáng kiến và nỗ lực quan trọng để ngăn căng thẳng leo thang, trong đó có việc không cho các tàu chiến vào Biển Đen như một phần của Công ước Montreux. Ông Kalin nhấn mạnh điều cần thiết là phải tập trung vào các vấn đề chung giữa Nga và Ukraine nhằm thu hẹp bất đồng về quan điểm và lợi ích.

Liên quan đến hoạt động sơ tán dân thường, Ukraine ngày 18/4 thông báo tiếp tục dừng hoạt động sơ tán dân thường khỏi các thành phố và thị trấn chiến tuyến tại khu vực phía Đông nước này. Đây là ngày thứ hai liên tiếp Kiev quyết định như trên.

[Ukraine đạt được thỏa thuận mới về trao đổi tù nhân với Nga]

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết nước này và Nga đã không đạt được thỏa thuận về các đoàn xe nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi các khu vực bị ảnh hưởng vì lý do an ninh. Trước đó, nhiều lần các hành lang nhân đạo phải tạm dừng nhưng đây là lần kéo dài nhất.

Cũng trong ngày 18/4, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh Antena3, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết nước này sẽ mở lại đại sứ quán tại Kiev trong vài ngày tới.

Động thái này diễn ra sau khi một số quốc gia châu Âu khác, trong đó có Pháp, gần đây tuyên bố sẽ chuyển các đại sứ quán của mình về lại Kiev.

Đại sứ quán Tây Ban Nha ở Kiev đã được sơ tán sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Hiện Tây Ban Nha đang cung cấp hỗ trợ thiết bị quân sự, viện trợ nhân đạo và tiếp nhận người sơ tán khỏi Ukraine./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)