Tho Nhi Ky hoi thuc trien khai toan dien thoa thuan Idlib tai Syria hinh anh 1Binh sỹ Syria tại thị trấn Khan Shaykhun, tỉnh Idlib ngày 24/8/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 2/9, Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin kêu gọi đảm bảo triển khai toàn diện thỏa thuận Idlib "ngay lập tức."

Lời kêu goi được đưa ra sau khi lực lượng chính phủ Syria đơn phương ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng ở Idlib.

Phát biểu tại một hội nghị được tổ chức ở tỉnh Konya, miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ, ông Kalin cho rằng lực lượng chính phủ Syria cần chấm dứt ngay các cuộc tấn công ở Idlib.

Theo ông, thỏa thuận Idlib cần phải được triển khai ngay lập tức, đồng thời cảnh báo về một làn sóng khủng hoảng nhân đạo mới trong tương lai nếu không đạt được một giải pháp chính trị.

Ngày 30/8, Nga thông báo các lực lượng chính phủ Syria sẽ đơn phương ngừng bắn tại tỉnh Idlib từ 6 giờ ngày 31/8 và sẽ giám sát lệnh ngừng bắn mới này.

[Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo tự thiết lập một vùng an toàn tại Syria]

Tuyên bố của Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết lệnh ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng ở Idlib là nhằm "ổn định tình hình" tại đây và kêu gọi các tay súng chống chính phủ từ bỏ các hành động khiêu khích vũ trang, cùng tham gia vào tiến trình hòa bình tại đây.

Thông báo trên được đưa ra sau khi các lực lượng chính phủ Syria được Nga ủng hộ hồi đầu tháng này đã tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại Syria. Với dân số khoảng 3 triệu người, tỉnh này cũng có vị trí quan trọng chiến lược vì có chung một khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kế hoạch, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran sẽ tổ chức hội nghị ba bên vào ngày 16/9 để thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)