Hiện trường sau vụ xung đột giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình ở quận Gazi, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/Reuters, phát biểu trước thềm cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và phiến quân người Kurd, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã không yêu cầu sự hỗ trợ quân sự đáng kể nào từ NATO trong chiến dịch này.

Trả lời phỏng vấn Đài BBC ngày 26/7, ông Stoltenberg nói: "Thổ Nhĩ Kỳ có quân đội và lực lượng an ninh rất mạnh. Vì thế, họ không yêu cầu sự hỗ trợ quân sự đáng kể nào của NATO."

Ông cũng cảnh báo Ankara rằng chiến dịch không kích có thể gây nguy hiểm cho tiến trình được tạo ra trong những năm gần đây nhằm hướng tới một thỏa thuận hòa bình với phiến quân người Kurd.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 27/7 cho biết nước này đã bắt giữ 1.050 người trong cuộc đàn áp các nhóm phiến quân, bao gồm IS, Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và nhóm DHKP-C cực tả trong những ngày gần đây - trong đó có 50-60 người nước ngoài.

Cũng theo ông Davutoglu, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch nhằm vào PKK cho đến khi nhóm ngoài vòng pháp luật này giải giới./.