Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia sản xuất hạt dẻ lớn nhất thế giới, đã thu về 2,3 tỷ USD từ xuất khẩu nông sản này trong năm 2014, mức cao kỷ lục từ trước đến nay.

Theo người đứng đầu Tổ chức Xúc tiến Hạt dẻ Edip Sevinç, trong năm 2014, Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất khẩu hơn 252.500 tấn hạt dẻ tới khoảng 110 quốc gia.

Trong khi đó, giá hạt dẻ đã tăng tới hơn 80% so với năm trước, từ 6 lira Thổ Nhĩ Kỳ (2,5 USD) lên mức 10,5 lira (4,5 USD)/kg.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu Biển Đen - tổ chức xuất khẩu hạt dẻ lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ - cho biết, dù bị mất 1/3 sản lượng do bão và hiện tượng thời tiết lạnh bất thường, quốc gia này vẫn chiếm hơn 70% thị phần hạt dẻ thế giới.

Theo thống kê chính thức, Thổ Nhĩ Kỳ hiện là quốc gia sản xuất hạt dẻ lớn nhất thế giới. Sản lượng hạt dẻ của nước này thường đạt gần 600.000 tấn mỗi năm, đóng góp khoảng 75% sản lượng của thế giới.

Khoảng 1/4 tổng sản lượng hạt dẻ của Thổ Nhĩ Kỳ đang được hãng sản xuất chocolate nổi tiếng Ferrero của Italy bao tiêu.

Liên minh châu Âu (EU) hiện là thị trường xuất khẩu hạt dẻ lớn nhất của quốc gia này.

Hồi tháng Bảy vừa qua, Ferrero đã thông báo mua lại công ty Oltan của Thổ Nhĩ Kỳ - vốn là một trong những cơ sở sản xuất hạt dẻ lớn nhất thế giới với doanh thu hàng năm lên tới hơn 500 triệu USD. /.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)