Tho Nhi Ky neu dieu kien tiep quan san bay Kabul o Afghanistan hinh anh 1Sân bay Kabul. (Nguồn: hurriyetdailynews.com)

Ngày 20/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi Mỹ đáp ứng "các điều kiện," trong đó có tài chính, hậu cần và hỗ trợ ngoại giao để Ankara có thể tiếp quản và bảo vệ sân bay Kabul sau khi các binh sỹ nước ngoài khác rút khỏi Afghanistan.

Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất triển khai binh sỹ tới sân bay Kabul sau khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân hoàn toàn và đàm phán với Mỹ trong vài tuần. Taliban, lực lượng chiếm đóng nhiều khu vực khi các lực lượng nước ngoài do Mỹ đứng đầu rút quân, đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch này.

[Tàu Thổ Nhĩ Kỳ nổ súng cảnh cáo vào tàu tuần duyên Cyprus]

Phát biểu ở miền Bắc nước Cộng hòa Cyprus sau khi tham dự buổi cầu nguyện trong lễ Eid al-Adha, ông Erdogan thừa nhận rằng Taliban đã có các vùng lãnh địa, song cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện sứ mệnh của mình chừng nào Mỹ - đối tác của NATO - đáp ứng 3 yêu cầu rõ ràng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi nêu các điều kiện về hỗ trợ ngoại giao cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng như sự chuyển giao của Mỹ đối với các cơ sở và hậu cần ở Afghanistan, ông Erdogan nói: "Nếu các điều kiện được đáp ứng, chúng tôi sẽ xem xét tới việc tiếp quản sân bay Kabul."

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sứ mệnh tiếp quản sân bay Kabul sẽ giúp xoa dịu quan hệ với Mỹ, vốn căng thẳng liên quan tới một số vấn đề trong đó có hợp đồng mua sắm các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400./.

(TTXVN/Vietnam+)