Tho Nhi Ky, Nga se tuan tra hanh lang an ninh moi tai Syria hinh anh 1Một trạm quan sát quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gần cao tốc M5 nối thành phố Aleppo với thủ đô Damascus, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra phía Bắc hàng lang an ninh - được thiết lập xung quanh tuyến đường cao tốc M4 ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, trong khi các lực lượng Nga sẽ tuần tra ở khu vực phía Nam.

Đây là thông báo được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đưa ra ngày 10/3 khi trả lời phỏng vấn hãng thông tấn nhà nước Anadolu.

Thỏa thuận về hành lang an ninh là một phần của lệnh ngừng bắn được hai bên đạt được vào tuần trước nhằm chấm dứt xung đột ở Idlib - vốn khiến gần 500.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong 3 tháng qua, kéo theo nguy cơ về một cuộc đụng độ quân sự giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 10/3, một phái đoàn quân sự của Nga đã đến Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) để thảo luận chi tiết về thỏa thuận.

Dự kiến, hai bên sẽ nhất trí các chi tiết trong thỏa thuận hành lang an ninh, dài 6km, trong vòng 7 ngày kể từ sau khi nhất trí lệnh ngừng bắn.

Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết theo thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ bắt đầu tuần tra dọc tuyến đường này vào ngày 15/3.

Phía Nga sẽ phải đảm bảo rằng quân chính phủ Syria sẽ không đi vào hành lang an ninh dọc tuyến đường M4, trong khi các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng phải ở nguyên vị trí.

Tình hình tại Idlib gần đây leo thang nghiêm trọng, khi Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng các hoạt động quân sự chống quân đội chính quyền Syria được Nga ủng hộ tại đây sau khi hàng chục binh sỹ nước này thiệt mạng trong các vụ không kích hồi cuối tháng Hai, mà Ankara quy trách nhiệm cho Damascus.

Căng thẳng leo thang làm dấy lên nguy cơ xảy ra đụng độ toàn diện giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Ngày 5/3, trong cuộc hội đàm kéo dài gần 6 giờ tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã nhất trí ngừng bắn tại Idlib từ 0 giờ 1 phút ngày 6/3/2020.

Theo một nhà quan sát Syria, kể từ khi phát động chiến dịch quân sự “Lá chắn mùa Xuân” tại tỉnh Idlib của Syria hồi cuối tháng Hai, Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng nhiều máy bay không người lái chiến thuật Bayraktar TB2 và máy bay không người lái đa năng TAI Anka.

Trong thời gian này, hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E của quân đội Syria đã bắn hạ 20 máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ./.

Duy Trinh-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)