Tho Nhi Ky phan ung truoc quyet dinh ve vu tham sat nguoi Armenia hinh anh 1Quốc kỳ Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: The London Post)

Ngày 23/2, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích quyết định của Hạ viện Hà Lan sau khi Hạ viện nước này bỏ phiếu thông qua kiến nghị công nhận cuộc thảm sát người Armenia hồi đầu thế kỷ 20 dưới thời đế chế Ottoman là "tội ác diệt chủng."

Một quan chức giấu tên cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hà Lan tại Thổ Nhĩ Kỳ tới trụ sở Bộ ngoại giao nước này để "lên án" quyết định nói trên. Chính quyền Ankara từ lâu đã bác bỏ thuật ngữ "diệt chủng" để mô tả vụ thảm sát dưới thời Ottoman.

Trước đó, quyền Ngoại trưởng Hà Lan Sigrid Kaag đã khẳng định chính phủ không đồng quan điểm với Hạ viện về vấn đề này và sẽ ngăn chặn việc hiện thực hóa kiến nghị nêu trên.

[Căng thẳng Thổ Nhĩ Kỳ-Hà Lan liên quan vụ tàn sát thời Ottoman]

Theo ước tính, trong giai đoạn 1915-1916, khoảng từ 200.000 đến 1,5 triệu người Armenia dưới thời đế chế Ottoman đã bị tàn sát trong các chiến dịch quân sự nhằm đẩy người Armenia ra khỏi vùng Anatolia, nay thuộc miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Armenia từ lâu đã kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận cuộc tàn sát người Armenia thời đế chế Ottoman là "tội ác diệt chủng."

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nhiều lần xin lỗi người Armenia, song kiên quyết không công nhận đây là "tội ác diệt chủng" do cho rằng số người Thổ Nhĩ Kỳ và số người Armenia thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở vùng Anatolia là tương đương.

Cho tới nay, các cơ quan lập pháp trên 20 quốc gia, trong đó có Đức, đã bỏ phiếu thông qua các điều luật hoặc các nghị quyết công nhận cuộc tàn sát này là "tội ác diệt chủng."

Nghị viện châu Âu (EP) cũng từng ra nghị quyết kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận đây là "tội diệt chủng," nhưng chính quyền Ankara khẳng định sẽ không bao giờ chấp nhận điều này./.
(TTXVN/Vietnam+)