Tho Nhi Ky san sang la trung gian giai quyet khung hoang nang luong hinh anh 1Hệ thống đường ống dẫn khí đốt Ba Lan-Litva ở Jauniunai (Litva). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez cho biết Ankara có thể trở thành trung gian trong các nỗ lực giải quyết các cuộc khủng hoảng năng lượng.

Trả lời phỏng vấn TVnet, ông Donmez nói: "Cùng với cuộc khủng hoảng lương thực, đã xảy ra một cuộc khủng hoảng năng lượng. Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công trong cuộc khủng hoảng lương thực và trong trường hợp cần thiết, Ankara tuyên bố sẵn sàng trở thành trung gian trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng."

[Xung đột Nga-Ukraine “châm ngòi” khủng hoảng năng lượng tại châu Âu]

Ông Donmez khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không có vấn đề gì với các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên chính cho nước này, đồng thời cho biết Ankara mua khí đốt hóa lỏng, kể cả từ Mỹ.

Giá điện, nhiên liệu và thực phẩm ở châu Âu và Mỹ gia tăng do ảnh hưởng của xung đột tại Ukraine. Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở khu vực đồng euro vào cuối tháng 11/2022 lên tới khoảng 10%.

Về vấn đề này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nâng dự báo lạm phát ở khu vực đồng euro vào năm 2022, hiện kỳ vọng sẽ ở mức 8,4% thay vì 8,1% như dự kiến trong tháng 9/2022./.

(TTXVN/Vietnam+)