Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại Hatay, khu vực biên giới với Syria. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chiến dịch "Cành Ôliu" của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria tiếp tục được tăng cường với các đợt không kích ngày 30/1 nhằm vào các vị trí của lực lượng người Kurd tại vùng Afrin ở biên giới.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trong ngày thứ 10 của chiến dịch, các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích vào các vị trí của lực lượng người Kurd ở các thị trấn Rajo và Jandairis. Trong khi đó, các lực lượng nổi dậy ở Syria được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ giao tranh với các lực lượng người Kurd ở hai thị trấn này.

Hãng tin Andolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có hai làng ở vùng Afrin đã không còn tay súng thuộc lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Trước đó, ngày 28/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được điểm cao chiến lược của lực lượng người Kurd trên núi Barsaya, gần vùng Afrin. Khu vực này có vị trí quan trọng khi nhìn ra cả các thị trấn Kilis và Azaz, nằm sát biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

[Thổ Nhĩ Kỳ: Chiến dịch Cành Ôliu chỉ nhằm vào khủng bố]

Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một đoàn xe quân sự của nước này đã bị tấn công tại tỉnh Idlib của Syria ngày 30/1.

Theo thông báo của quân đội, một vụ nổ bom nhằm vào đoàn xe này đã khiến một người dân thường thiệt mạng, một binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ và một dân thường khác bị thương. Đoàn gồm 55 xe này được điều đến tỉnh Idlib để tham gia thiết lập khu vực giảm căng thẳng tại đây trong khuôn khổ một thỏa thuận do Nga làm trung gian hồi tháng Tám vừa qua. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các tay súng người Kurd thực hiện vụ tấn công này.

Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch "Cành Ôliu" từ ngày 20/1 vừa qua nhằm đánh đuổi các tay súng YPG tại Afrin. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở nước này.

Chiến dịch này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ do YPG là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ngoài ra, nhiều nước cũng lo ngại chiến dịch quân sự này của Thổ Nhĩ Kỳ làm ảnh hưởng đến tiến trình hòa giải dân tộc của Syria.

Theo thống kê của SOHR, ít nhất 67 dân thường cùng 85 tay súng YPG và 81 tay súng của lực lượng nổi dậy Syri đã thiệt mạng trong chiến dịch trên. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận bảy binh sỹ của nước này đã thiệt mạng trong chiến dịch./.