Ngày 17/6, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này đã triển khai lực lượng đặc nhiệm đến miền Bắc Iraq trong một chiến dịch chống phiến quân người Kurd.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong khuôn khổ chiến dịch quân sự mang tên Móng vuốt Đại bàng, lực lượng đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ được lực lượng không quân đưa tới khu vực Haftanin với sự yểm trợ của trực thăng chiến đấu cũng như máy bay không người lái.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ chiến dịch trên được triển khai sau khi các vụ tấn công nhằm vào các đồn cảnh sát và căn cứ quân sự của nước này gia tăng đột biến trong thời gian gần đây ở khu vực biên giới với Iraq.

[Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiếp tục đàm phán với Nga về vấn đề Libya]

Giới phân tích nhận định động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Ankara và Baghdad.

Ngày 16/6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Baghdad Fatih Yildiz đến trao công hàm phản đối các vụ không kích nhằm vào các căn cứ của lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq trong tuần này trong khuôn khổ chiến dịch trên.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Iraq cho rằng chiến dịch không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các căn cứ của đảng Công nhân người Kurd (PKK) vi phạm chủ quyền và không phận của Iraq, đồng thời đi ngược lại các hiệp ước quốc tế, các quy định liên quan trong luật quốc tế, cũng như quan hệ hữu nghị và nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau.

Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phương Tây coi PKK là một tổ chức khủng bố.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của PKK ở khu vực Đông Nam nước này cũng như ở miền Bắc Iraq./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)