Thủ lĩnh Hamas thăm Jordan sau hơn 1 thập niên

Thủ lĩnh phong trào Hamas, Khaled Meshaal ngày 29/1 đã đến thăm Jordan chính thức lần đầu tiên, kể từ khi bị trục xuất năm 1999.
Theo AFP, thủ lĩnh phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas, Khaled Meshaal ngày 29/1đã đến Jordan - chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông kể từ khi bịtrục xuất năm 1999. Chuyến thăm được coi là bước ngoặt trong quan hệsóng gió giữa Amman và Hamas.

Ông Meshaal đến Amman cùng Hoàng Tháitử của Doha, Tamim bin Hamad al-Thani, sau vai trò dàn xếp của Qatar.

Quốc vương Abdullah II của Jordan dự kiến sẽ tiếp hai ông Meshaal và Tamin cùngphái đoàn năm người của bộ chính trị Hamas, gồm nhân vật số hai AbuMarzuk - người đến Amman ngày 28/1.

Phát biểu với AFP ngày 24/1, phátngôn viên của Hamas tại Dải Gaza, Sami Abu Zuhri nói rằng chuyến thămnhằm "tăng cường hợp tác chính trị, tái tổ chức các mối quan hệ với Jordan và nghiên cứu các cách thức mở văn phòng của Hamas tại Amman."

Quan hệ giữa Hamas và Gioócđani trở nên căng thằng từ năm 1999 khi nhàchức trách nước này trục xuất ông Messhal và ba thành viên khác củaHamas sau khi phong trào này bị cáo buộc đe doa an ninh và ổn định củaJordan.

Ông Messhaal, người đã thoát chết sau âm mưu ám sát của cơquan tình báo Mossad (Israel) năm 1997 tại Amman, từng có hai chuyếnthăm ngắn tới Jordan để dự tang lễ của cha và thăm người mẹ ốm yếucủa ông./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.