Thu truong Bo Nong nghiep: Gia thit lon trong nuoc da ''diu xuong'' hinh anh 1Giá thịt lợn đã dịu xuống, hiện dao động từ 66.000-70.000/kg. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thông tin tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 2/12, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến, cho biết sau cuộc họp của Phó Thủ tướng về cung ứng thịt lợn mới đây cùng với các cuộc họp do Bộ tổ chức với các địa phương, giá thịt lợn đã dịu xuống, hiện dao động từ 66.000-70.000/kg.

[Giá thịt lợn biến động: Nguồn cung có bị doanh nghiệp lớn thao túng]

Nhắc lại việc bùng phát dịch tả lợn châu Phi thời gian qua, ông Tiến cho biết cùng sự vào cuộc đồng bộ của tất cả các bộ, ngành đã hạn chế được thiệt hại, đến nay đã có những địa phương hết dịch là điều kiện rất tốt để tái đàn, cung cấp thịt lợn cho thị trường.

Đáng chú ý, nhiều địa phương và các trang trại lớn vẫn giữ được đàn lợn. Cùng với việc chống dịch, hiện đã xây dựng được nhiều vùng an toàn chống dịch.

Cũng theo ông Tiến, đến thời điểm này, số lượng lợn còn khoảng 25 triệu con, trong đó lợn nái 2,7 triệu con, lợn giống thuần chủng 109.000 con, đảm bảo việc tái đàn bằng giống chất lượng cao.

Ngoài ra, năm nay tổng sản lượng thực phẩm tăng 390.000 tấn gồm thịt gia cầm, thịt trâu bò, dê cừu..., một phần phục vụ tăng trưởng, phần khác bù đắp thiếu hụt thịt lợn.

Thu truong Bo Nong nghiep: Gia thit lon trong nuoc da ''diu xuong'' hinh anh 2Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại phiên họp báo Chính phủ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thông tin thêm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo theo sát diễn biến cung cầu để tính toán lượng nhập khẩu thịt lợn.

Với yêu cầu này, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành và các địa phương lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai… để nắm bắt tình hình cung cầu về thịt lợn.

“Bộ Công Thương sẽ theo dõi sát tình hình để tham mưu kịp thời cho Chính phủ và tính toán cụ thể số lượng thịt lợn cần nhập khẩu từ đối tác có quan hệ thương mại song phương với Việt Nam,” ông Hải nói.

Ông cũng đánh giá cao một số địa phương đã có chương trình bình ổn, kết nối cung cầu, trong đó thịt lợn là mặt hàng được ưu tiên. Ngoài ra, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với các tỉnh có biên giới quản lý việc đưa lợn qua biên giới.

“Trong nước đã thiếu nếu đưa qua biên giới sẽ càng thiếu, ảnh hưởng đến giá cả thị trường trong nước,” Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lưu ý thêm.

Thông tin tại phiên họp báo, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trước vấn đề giá thịt lợn tăng cao, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan có biện pháp kịp thời để bình ổn giá thịt lợn trong dịp cuối năm, tập trung ngăn chặn sự lây lan, phát tán, tiến tới khống chế dịch tả lợn châu Phi./.

Nhóm PV (Vietnam+)