Thu truong Ngoai giao Nhat Ban de cao quan he hop tac voi Viet Nam hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shingo Miyake trả lời phỏng vấn TTXVN. (Ảnh: TTXVN)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Tokyo nhân Hội nghị Đối ngoại toàn quốc đang diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shingo Miyake khẳng định quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam đang phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, văn hóa, kinh tế và giao lưu giữa con người và con người. 

Theo Thứ trưởng Miyake, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản vào tháng trước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Kishida Fumio, qua đó trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà Thủ tướng Kishida tiếp sau khi nhậm chức. 

Ông Miyake bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, Nhật Bản và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực kinh tế và xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

Trước đó, phát biểu tại lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản, Thứ trưởng Miyake cho biết theo thống kê, hiện có 450.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản

Các món ăn của Việt Nam cũng được người dân Nhật Bản rất ưa thích, trong khi cái tên Việt Nam đã trở nên thân quen với người Nhật Bản.

[Xây dựng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản]

Cũng liên quan tới quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, ông Ryokichi Motoyoshi, nguyên Tổng Thư ký Hội hữu nghị Nhật-Việt, cho rằng đây là “mối quan hệ tin cậy và có rất nhiều lĩnh vực có thể hợp tác, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới đang có nhiều vấn đề nảy sinh.”

Theo ông Motoyoshi, khi dịch COVID-19 bùng phát ở Nhật Bản, Việt Nam tặng khẩu trang và đồ bảo hộ cho Nhật Bản và sau đó, Nhật Bản đã cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam.

Điều này đã thể hiện sinh động mối quan hệ tin cậy giữa hai nước./.  

Thanh Tùng-Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)