Thu tuong Anh: Khong nen ky vong dat duoc dot pha Brexit tai New York hinh anh 1Thủ tướng Anh Boris Johnso phát biểu tại cuộc họp báo ở Dublin, Ireland ngày 9/9/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo không nên kỳ vọng về khả năng đạt được đột phá về Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu-EU) trong các cuộc đàm phán với lãnh đạo EU bên lề kỳ họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, dự kiến bắt đầu vào ngày 24/9 tới tại New York, Mỹ.

Phát biểu với các phóng viên trên đường tới New York, Thủ tướng Johnson nêu rõ: "Tôi cảnh báo các bạn đừng cho rằng sắp tới sẽ rất quan trọng. Tôi không hy vọng làm tăng quá mức lòng tin cho rằng sẽ đạt được bước đột phá (về Brexit) tại New York."

Nhà lãnh đạo Anh nhấn mạnh vẫn còn có những bất đồng và khó khăn trong việc đạt được thỏa thuận bất chấp những tiến bộ lớn mà ông đã đạt được kể từ khi nhậm chức hồi tháng 7 vừa qua. Đó là việc các nhà lãnh đạo EU đã công nhận rằng cần thay đổi thỏa thuận ly hôn đạt được hồi năm ngoái giữa lãnh đạo EU với người tiền nhiệm Anh Theresa May.

[EC lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận với Anh trước thời hạn chót]

Theo kế hoạch, Thủ tướng Johnson sẽ có các cuộc thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Hồi tuần trước, Anh đã chia sẻ tài liệu kỹ thuật với EU, trong đó London nêu ý tưởng giải quyết điều khoản chốt chặn, vấn đề gây tranh cãi với EU. Những ý tưởng này chưa phải là đề nghị hợp pháp chính thức mà Brussel đề nghị London đưa ra.

Hiện Thủ tướng Johnson đang thúc đẩy cam kết Brexit diễn ra đúng thời hạn ngày 31/10 tới bất kể có hay không có thỏa thuận với EU.

Điều khoản "chốt chặn" về vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland là nội dung gây tranh cãi nhất trong thỏa thuận Brexit. Điều khoản này quy định sau Brexit, Anh sẽ ở lại liên minh thuế quan trong khi vùng Bắc Ireland duy trì quan hệ thương mại gần gũi hơn với EU để đảm bảo tránh một đường biên giới cứng trên đảo Ireland, cũng như sự toàn vẹn của "Hiệp ước ngày thứ Sáu tốt lành" ký kết năm 1998 vốn mang lại sự ổn định ở vùng này sau cuộc xung đột kéo dài 30 năm khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Phe bài EU tại Anh kịch liệt phản đối vì cho rằng điều khoản này sẽ khiến Anh mắc kẹt vô thời hạn trong những quy định thuế quan của EU và khó tiến tới mục tiêu tự do về kinh tế.

Thủ tướng Anh Johnson cam kết sẽ đưa ra một kế hoạch mới và không ký bất cứ thỏa thuận nào vẫn tồn tại điều khoản chốt chặn. Chính quyền của ông Johnson đang nỗ lực tìm kiếm các biện pháp thay thế điều khoản gây bế tắc trong tiến trình Brexit này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)