Thu tuong Anh: Khong the to chuc cuoc trung cau dan y thu 2 ve Brexit hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Thủ tướng Anh Theresa May ngày 28/11 tuyên bố không có khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về Brexit trước khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) dự kiến vào ngày 29/3/2019.

Việc thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu như vậy sẽ làm trì hoãn sự ra đi của Anh hoặc gia tăng khả năng London rời EU mà không có thỏa thuận Brexit nào.

[Infographics] 27 nước thành viên EU thông qua thỏa thuận Brexit

Phát biểu trước quốc hội, Thủ tướng May nêu rõ: "Về một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2, tôi tin rằng điều quan trọng là chúng ta thực hiện ý nguyện của người dân Anh. Tuy nhiên, tôi cũng muốn đề nghị xem xét điều này: Sẽ không thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trước ngày 29/3 năm tới. Điều đó sẽ đồng nghĩa với việc kéo dài Điều khoản 50... trì hoãn Brexit hoặc ra đi mà không có thỏa thuận nào."

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng May cho biết các đánh giá phân tích của Chính phủ Anh về những kịch bản Brexit cho thấy thỏa thuận mà bà đàm phán với EU là cách tốt nhất để thực hiện ý nguyện của người dân trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và bảo vệ nền kinh tế./.
(Vietnam+)