Thu tuong Anh tim cach thuyet phuc cac nghi sy lan cuoi truoc 'gio G' hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại cuộc họp Hạ viện ở thủ đô London ngày 17/12/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 14/1, Thủ tướng Anh Theresa May đã tìm cách thuyết phục các nghị sỹ lần cuối cùng, vài giờ trước khi Hạ viện Anh tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mà bà và các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trước đó.

Công bố trước Quốc hội một bức thư mới nhất của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, trong đó làm rõ hơn "giá trị pháp lý" của điều khoản "rào chắn" gây tranh cãi, bà May khẳng định đây là các đảm bảo rõ ràng nhất từ phía EU và đề nghị các nghị sỹ nên ủng hộ thỏa thuận.

Phát biểu trước các nghị sỹ, Thủ tướng May cho biết: "Dù trước đây các ngài (các nghị sỹ) đã quyết định thế nào, trong 24 giờ tới, hãy một lần nữa xem lại thỏa thuận này. Đúng là nó chưa thực sự hoàn hảo, nhưng đây là một sự thỏa hiệp."

Bà May cũng cảnh báo các nghị sỹ rằng việc bác bỏ thỏa thuận trên sẽ dẫn tới kịch bản hỗn loạn khi nước Anh ra đi không có thỏa thuận, trong khi kịch bản đảo ngược tiến trình Brexit cũng "sẽ là hủy hoại nền dân chủ Anh."

Theo kế hoạch, Hạ viện Anh sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu quan trọng về thỏa thuận Brexit vào tối 15/1 giờ địa phương, tuy nhiên, đến nay vẫn có nhiều nghị sỹ trong chính đảng Bảo thủ của bà May và các liên minh Bắc Ireland phản đối thỏa thuận.

Công đảng đối lập, vốn muốn một liên minh thuế quan với Brussels, lên tiếng bác bỏ các đảm bảo trên của EU. Chủ tịch Công đảng Jeremy Corbyn cho rằng kể từ khi hoãn kế hoạch đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu tại Hạ viện hồi tháng 12/2018, bà May đã "hoàn toàn thất bại" trong việc buộc EU phải "xuống nước."

Ông Corbyn cũng cảnh báo sẽ kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ nếu thỏa thuận trên không được thông qua trong cuộc bỏ phiếu sắp tới. Nếu chính phủ không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhín nhiệm, các đảng trong Hạ viện sẽ có 14 ngày để tìm một giải pháp thay thế nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sỹ, nếu không một cuộc bầu cử trước thời hạn sẽ phải diễn ra.

Trong khi đó, có tin đồn tại Brussels và London rằng Thủ tướng May sẽ tìm kiếm việc gia hạn tiến tiến trình Brexit quy định trong Điều 50 về "ly hôn" trong Hiệp ước Lisbon, nếu thỏa thuận Brexit không nhận được sự ủng hộ của Hạ viện.

Trong một bức thư gửi tới công dân Anh, hơn 100 nghị sỹ tại Nghị viện châu Âu (EP) cam kết ủng hộ việc kéo dài thời điểm Brexit để cho phép cử tri nghĩ lại. Tuy nhiên, bà May đã khẳng định thời điểm Brexit (29/3 tới) sẽ không thể trì hoãn"./.
(TTXVN/Vietnam+)