Thu tuong Australia neu ly do huy hop dong tau ngam voi Phap hinh anh 1Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Scott Morrison một lần nữa bảo vệ quyết định hủy hợp đồng tàu ngầm trị giá 40 tỷ USD với Pháp. Ông tuyên bố đã nói rõ với người Pháp rằng công nghệ của họ không còn đáp ứng nhu cầu của Australia và ông hành động vì lợi ích quốc gia để theo đuổi công nghệ ưu việt hơn.

Phát biểu sau cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York ngày 21/9, ông Morrison cho biết Canberra đã nói rõ trong vài tháng nay rằng năng lực của tàu ngầm thông thường đối mặt với rủi ro nghiêm trọng trong bối cảnh đã thay đổi.

Ông Morrison nói: "Nếu chúng tôi không làm điều đó (hủy hợp đồng đóng tàu ngầm với Pháp), người dân Australia sẽ thất vọng và chúng tôi phải chọn con đường tốt hơn để có được năng lực ưu việt hơn."

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết việc chấm dứt hợp đồng đóng tàu với Pháp không phải là một điều dễ dàng nhưng Australia sẽ tuân thủ đúng các điều khoản của hợp đồng.

Mặc dù Canberra không tiết lộ khoản bồi thường cho việc hủy bỏ hợp đồng với Pháp, nhưng nhiều nguồn tin cho biết khoản bồi thường sẽ vào khoảng hơn 2 tỷ AUD (1,5 tỷ USD).

[Bộ trưởng Australia nỗ lực xoa dịu căng thẳng với Pháp về vụ tàu ngầm]

Thủ tướng Morrison cũng tiết lộ Australia chưa tham gia bất kỳ thỏa thuận cung cấp nào cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và sẽ đàm phán các thỏa thuận đó trong 12-18 tháng tới.

Ông khẳng định đây không phải là vấn đề được Mỹ nêu ra với Australia, mà Australia hành động vì lợi ích quốc gia để đảm bảo an ninh quốc gia trong khu vực.

Theo đài ABC, thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ, Anh và Australia có thể bao gồm việc cho phép các tàu ngầm của các quốc gia trong liên minh hoạt động trong các vùng biển của nhau và việc chia sẻ thông tin tình báo, hợp tác về an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo và vật lý lượng tử./.

(Vietnam+)