Thu tuong Bo Dao Nha Antonio Costa tien hanh cai to noi cac hinh anh 1Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa. (Nguồn: India Writes)

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã bắt đầu cải tổ nội các nước này sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Jose Azeredo Lopes từ chức và chính phủ thông qua dự thảo ngân sách quốc gia.

Tuyên bố đưa ra ngày 14/10 trên trang thông tin điện tử của Văn phòng Tổng thống nêu rõ Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa đã chấp nhận danh sách đề cử nội các mới của Thủ tướng. Cụ thể, Phó Thủ tướng Pedro Siza Vieira sẽ tiếp quản vị trí của Bộ trưởng Kinh tế Manuel Caldeira Cabral, trong khi Đại sứ Liên minh châu Âu tại Brazil Joao Gomes Cravinho sẽ đảm nhận vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Ngoài ra, theo danh sách đề cử, vị trí Bộ trưởng Văn hóa và Bộ trưởng Y tế sẽ do người mới đảm nhận. Trong lần cải tổ này, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và môi trường mới thành lập được sẽ là ông Joao Matos Fernandes.

Đây là đợt cải tổ lớn kể từ khi đảng Xã hội lên cầm quyền tại Bồ Đào Nha từ tháng 11/2015. Các bộ trưởng sẽ tuyên thệ nhâm chức trong ngày 15/10.

Thủ tướng Costa khẳng định việc cải tổ nội các là cần thiết để thích ứng với những biến động và củng cố chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng trong bối cảnh toàn thế giới chung tay chống biến đổi khí hậu./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)