Thu tuong Duc Angela Merkel tu chuc chu tich dang CDU hinh anh 1Thủ tướng Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từ chức Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), đồng thời lên tiếng bảo vệ các giá trị "Cơ đốc giáo và dân chủ" cốt lõi của đảng này trong bối cảnh các đảng theo đường lối dân túy đang vươn lên mạnh mẽ.

Trong bài phát biểu dài 10 phút đầy xúc động tại Đại hội CDU đang diễn ra tại thành phố Hamburg, bà Merkel nói: "Tôi mong muốn rằng vào những thời điểm khó khăn, chúng ta sẽ không quên lập trường Cơ đốc giáo và dân chủ của mình."

Bà bày tỏ niềm vinh dự được phụng sự CDU trong 18 năm trên cương vị người đứng đầu của đảng, trong đó có 13 năm bà đảm nhiệm vai trò Thủ tướng.

Nữ chính khách khẳng định: "Trong năm 2018, CDU không được phép nhìn lại quá khứ mà phải hướng lên phía trước với những con người mới... nhưng với những giá trị không thay đổi."

Dự kiến, các đại biểu dự Đại hội CDU sẽ bỏ phiếu bầu chủ tịch mới thay bà Merkel. Theo nhận định của giới truyền thông Đức, hai ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua giành ghế Chủ tịch CDU hiện chỉ còn Tổng thư ký CDU, bà Annegret Kramp-Karrenbauer, và cựu lãnh đạo nhóm nghị sỹ CDU tại Quốc hội Liên bang, ông Friedrich Merz.

[Chủ tịch Quốc hội Đức ủng hộ ông Friedrich Merz làm chủ tịch CDU]

Trước đây, bà Merkel và ông Merz từng là đối thủ chính trị trong đảng. Năm 2002, ông Merz đã từ chức Chủ tịch nhóm nghị sỹ CDU tại Quốc hội Liên bang và rút khỏi chính trường trong những năm gần đây để tập trung vào việc kinh doanh.

Trong khi đó, dù tuyên bố rút khỏi vị trí Chủ tịch CDU nhưng bà Merkel vẫn muốn đảm trách cương vị Thủ tướng đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2021.

Kết quả thăm dò của ARD cho thấy 57% cử tri Đức ủng hộ điều này, trong khi 39% cho rằng bà Merkel nên sớm nhường ghế cho người kế nhiệm.

Khảo sát cũng được tiến hành trong các đảng chỉ ra kết quả trái ngược khi đảng ủng hộ Thủ tướng Merkel tiếp tục tại vị gồm CDU 70%, đảng Xanh 66%, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) 59%, đảng Cánh tả 54%, trong khi đảng Dân chủ Tự do (FDP) và Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) cho rằng bà Merkel nên nhường lại vị trí Thủ tướng với tỷ lệ lần lượt là 55% và 82%./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)