Thu tuong Duc neu dieu kien de Serbia va Kosovo gia nhap EU hinh anh 1Thủ tướng Kosovo Albin Kurti (phải) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại cuộc gặp ở Pristina, Kosovo, ngày 10/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hai quốc gia không công nhận lẫn nhau thì không thể trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Đây là tuyên bố ngày 10/6 của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại thủ phủ Pristina ở Kosovo khi nhà lãnh đạo Đức tới thăm một số nước Tây Balkan.

Thủ tướng Scholz đã kêu gọi Serbia và Kosovo sớm ký kết một thỏa thuận công nhận lẫn nhau và giải quyết những căng thẳng đã tồn tại trong nhiều năm giữa hai bên.

Thủ tướng Đức nhấn mạnh đối thoại là cách duy nhất và một giải pháp chính trị sẽ góp phần vào sự ổn định trong toàn khu vực, mở cánh cửa rộng lớn cho Kosovo gia nhập EU.

Thủ tướng Scholz đề nghị "cả hai bên cam kết rõ ràng với cuộc đối thoại này, phải tiếp cận lẫn nhau cho dù đối thoại khó khăn đến đâu.”

[Thủ tướng Đức: Không thể đẩy nhanh tiến trình gia nhập EU của Ukraine]

Thủ tướng Đức Scholz tuyên bố Berlin cũng đang nỗ lực hết sức trong khả năng có thể để giúp các nước Tây Balkan gia nhập EU, đồng thời nhấn mạnh đây là một trong những ưu tiên của Berlin. 

Cùng ngày, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho rằng EU cần giúp toàn bộ 6 quốc gia Tây Balkan hội nhập vào khối này muộn nhất vào năm 2033, cho rằng "đây là bước đi táo bạo nhưng cần thiết"./.

 
Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)