Thu tuong Iraq Abdul-Mahdi khang dinh se cai cach bau cu hinh anh 1Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi tại một sự kiện ở thủ đô Baghdad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, ngày 9/11, Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi tuyên bố ông công nhận sự đóng góp của những người biểu tình mà đã góp phần thúc đẩy cải cách chính trị, đồng thời kêu gọi không làm ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của người dân ở quốc gia Arab này.

Thủ tướng Abdul-Mahdi nhấn mạnh việc coi các cuộc biểu tình là "động cơ" hợp pháp để cải cách chính trị. Tuy nhiên, ông Abdul-Mahdi cũng kêu gọi những người biểu tình không phá vỡ "cuộc sống bình thường" ở nước này, vốn đã trải qua nhiều khó khăn về kinh tế do tình trạng hỗn loạn.

Thủ tướng Abdul-Mahdi nêu rõ: "Các cuộc biểu tình đã giúp và sẽ giúp tạo sức ép đối với các nhóm chính trị, chính phủ... để cải cách và chấp nhận sự thay đổi. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình vẫn đang tiếp diễn phải tạo điều kiện để khôi phục cuộc sống bình thường, mà sẽ dẫn tới những yêu cầu hợp pháp sẽ được đáp ứng."

[Iraq: Các phe phái đạt thỏa thuận cứu vãn chính phủ của Thủ tướng]

Ngoài ra, Thủ tướng Abdul-Mahdi cũng đã cam kết tiến hành các cuộc điều tra về thương vong liên quan đến các cuộc biểu tình trên đường phố trong thời gian vừa qua đồng thời khẳng định sẽ công bố những cải cách bầu cử mới trong "vài ngày tới."

Trong khi đó, một thành viên cấp cao thuộc chính giới Iraq cho biết các phe cánh chính trị ở nước này đã nhất trí xúc tiến chương trình cải cách "về vấn đề tham nhũng và sửa đổi hiến pháp."

Theo nguồn tin này, các đảng phái đã nhất trí chấm dứt các cuộc biểu "bằng mọi biện pháp có thể áp dụng."

Cùng ngày, có nhiều nguồn tin tiết lộ rằng các phe phái chính trị ở Iraq đã đạt được sự đồng thuận về việc duy trì chính phủ của ông Abdel-Mahdi.

Kể từ đầu tháng 10 tới nay, các cuộc biểu tình đã liên tục diễn ra tại nhiều địa phương ở Iraq, trong đó có thủ đô Baghdad, phản đối việc điều kiện sống đi xuống, tình trạng thất nghiệp và tham nhũng gia tăng.

Theo nhà chức trách Iraq, đã có khoảng 280 người thiệt mạng, hơn 12.000 người bị thương trong các cuộc biểu tình ở nước này./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)