Thu tuong Iraq: Binh sy nuoc ngoai giam manh trong nam 2018 hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tại Iraq. (Nguồn: AP)

Số binh sỹ nước ngoài tại Iraq đã giảm 25% trong năm 2018. Thông tin trên do Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi đưa ra ngày 15/1 sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi nước láng giềng Syria.

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần, ông Abdel Mahdi cho hay trong tháng 1/2018, tại Iraq có gần 11.000 binh lính nước ngoài, 70% trong số này là binh sỹ Mỹ.

Đến tháng 12/2018, con số này giảm xuống còn khoảng 8.000 binh sỹ, trong số này có khoảng 6.000 binh lính Mỹ.

Theo Thủ tướng Iraq, chỉ hơn 12 tháng sau khi chính phủ nước này tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, việc binh lính nước ngoài rút khỏi càng được đẩy mạnh, đặc biệt trong những tháng gần đây. Tính riêng trong hai tháng vừa qua, 1.000 binh sỹ nước ngoài đã rời Iraq.

[Mỹ cam kết 'một sự khởi đầu mới' với các quốc gia Trung Đông]

Cuối tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo quyết định rút quân Mỹ (khoảng 2.000 binh sỹ) khỏi Syria sau 4 năm tham gia chiến dịch quân sự chống tổ chức khủng bố IS tại đây.

Nhằm trấn an nhiều nước Trung Đông, Tổng thống Trump đã khẳng định Washington vẫn duy trì sự hiện diện quân sự tại Iraq kể cả khi rút quân khỏi Syria và sẽ tiến hành cuộc chiến chống IS từ lãnh thổ Iraq nếu cần thiết.

Số binh sỹ Mỹ tại Iraq có thời điểm lên tới gần 170.000 người trong thời gian diễn cuộc chiến chống tổ chức khủng bố al-Qaeda và một số nhóm phiến quân nổi dậy khác tại nước này.

Hồi năm 2011, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố chấm dứt cuộc chiến tranh tại Iraq kéo dài gần 9 năm bằng việc rút toàn bộ quân khỏi nước này, song đến năm 2014, ông Obama đã buộc phải triển khai quân trở lại như một phần trong liên minh quốc tế chống IS do nước này dẫn đầu.

IS đang kiểm soát một khu vực khoảng 15km2 tại phía Đông Syria, cách không xa so với biên giới với Iraq, nơi các lực lượng do người Kurd đứng đầu đã tiến hành cuộc phản công lớn dưới sự hỗ trợ của liên minh quốc tế chống IS từ tháng 5/2018./.
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)