Thu tuong Israel khuoc tu de nghi cua Nga ve van de Syria hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Ngoại trưởng Sergei Lavrov. (Nguồn: GPO)

Theo Reuters/Sputniknews, một quan chức giấu tên của Israel cho biết nước này đã từ chối đề nghị của Nga giữ các lực lượng Iran tại Syria cách xa giới tuyến ngừng bắn tại Cao nguyên Golan ít nhất 100km.

Quan chức trên cho hay vấn đề này đã được đưa ra trong cuộc gặp ngày 23/7 giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và phái đoàn Nga, do Ngoại trưởng Sergei Lavrov dẫn đầu, đang ở thăm.

Người này nói thêm rằng, ông Netanyahu đã nhấn mạnh với ông Lavrov rằng "chúng tôi sẽ không cho phép người Iran củng cố vị trí cho dù là cách biên giới 100km." 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho biết, Ngoại trưởng Lavrov và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov đã thảo luận với Thủ tướng Netanyahu về những tiến bộ trong chiến dịch chống khủng bố ở miền Nam Syria, cũng như việc đảm bảo an ninh dọc biên giới Israel.

Trước đó, trong cuộc họp Nội các, ông Netanyahu cho biết vài ngày trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị tổ chức cuộc gặp nêu trên với một phái đoàn cấp cao, trong đó có Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov.

Ông Netanyahu cho biết hai bên sẽ thảo luận về các diễn biến khu vực, trong đó "tình hình tại Syria được đặt lên hàng đầu."

Ông Netanyahu khẳng định sẽ nhắc lại lập trường của Israel rằng nước này hy vọng Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đồng minh được Iran hậu thuẫn tôn trọng thỏa thuận ký năm 1974, theo đó thiết lập một vùng phi quân sự dọc biên giới chung. Ông Netanyahu nhấn mạnh Israel sẽ tiếp tục ngăn chặn Iran thiết lập hiện diện quân sự lâu dài tại Syria.

Mối quan tâm chính của Israel là giữ cho Iran, vốn đang chiến đấu cùng các lực lượng của Tổng thống al-Assad, cùng với đồng minh Hezbollah và các lực lượng khác tránh càng xa biên giới với Israel càng tốt. Trong khi đó, Nga, đồng minh chủ chốt của Tổng thống al-Assad, cho rằng việc hy vọng Iran rút hoàn toàn lực lượng khỏi Syria là điều không thực tế./.

(Vietnam+)