Thủ tướng Israel Naftali Bennett tuyên bố sẽ giữ Cao nguyên Golan

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2019 đã công nhận Israel có chủ quyền với Cao nguyên Golan, khu vực mà nước này đã sát nhập vào năm 1981 - một động thái không được quốc tế công nhận.
Thủ tướng Israel Naftali Bennett tuyên bố sẽ giữ Cao nguyên Golan ảnh 1Thủ tướng Israel Naftali Bennett. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/10, Thủ tướng Israel Naftali Bennett tuyên bố sẽ giữ Cao nguyên Golan, khu vực mà nước này đã chiếm đóng từ Syria trong cuộc chiến tranh năm 1967, ngay cả khi những quan điểm quốc tế về Damascus thay đổi.

Phát biểu tại Hội nghị về tương lai của Cao nguyên Golan do tờ Makor Rishon tổ chức, ông Bennett cho rằng cuộc nội chiến ở Syria đã “thuyết phục nhiều quốc gia thế giới rằng có lẽ nên để khu vực chiến lược và đẹp đẽ này trong tay Nhà nước Israel. Tuy nhiên, ngay cả khi tình hình thế giới thay đổi liên quan đến Syria (có thể xảy ra), hoặc liên quan đến Tổng thống Syria Bashar al-Assad, điều này không liên quan đến Cao nguyên Golan.” Ông khẳng định Cao nguyên Golan là của Israel.

[Phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel tại Damascus]

Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2019 đã công nhận Israel có chủ quyền với Cao nguyên Golan, khu vực mà nước này đã sát nhập vào năm 1981 - một động thái không được quốc tế công nhận.

Nhận xét của ông Bennett được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ hiện nay tiếp tục bảo vệ tình trạng pháp lý của Cao nguyên Golan và một số quốc gia đồng minh Arab của Mỹ giảm bớt sự né tránh đối với Tổng thống Syria Assad trong việc xử lý cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục