Trong bối cảnh căng thẳng đang ngày càng tăng trong nội bộ chính phủ liên minh cầm quyền ở Italy xoay quanh các biện pháp nhằm tái khởi động nền kinh tế sau phong tỏa, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte khẳng định ông sẽ tiếp tục tại nhiệm cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2023.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trả lời phỏng vấn nhật báo Il Fatto Quotidiano ngày 6/5, Thủ tướng Conte cho rằng tất cả các lực lượng thuộc phe chiếm đa số trong quốc hội hiện nay đều ý thức được trách nhiệm lớn lao mà chính phủ đang phải gánh vác.

Phát biểu của Thủ tướng Conte được đưa ra giữa lúc ông phải hứng chịu nhiều công kích từ chính các đảng thuộc liên minh cầm quyền sau khi chính phủ ngày 4/5 quyết định từng bước dỡ bỏ lệnh phong tỏa trên toàn quốc, vốn được áp đặt trong gần 2 tháng qua nhằm ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Những tranh cãi trong liên minh cầm quyền đang cản trở việc thông qua gói kích thích trị giá 55 tỷ euro (59,4 tỷ USD) nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Các đồng minh của Thủ tướng Conte, trong đó có đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng Dân chủ (PD) trung tả, đang bất đồng về các biện pháp nhằm gia tăng thanh khoản cho doanh nghiệp, cũng như nhằm cung cấp khoản hỗ trợ khẩn cấp cho những người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, giới lãnh đạo doanh nghiệp và các chính quyền địa phương cũng lên tiếng chỉ trích thủ tướng và kêu gọi chính phủ đẩy nhanh tiến trình nới lỏng lệnh phong tỏa.

[Italy chính thức bước vào giai đoạn sống chung cùng virus SARS-CoV-2]

Mặc dù kể từ ngày 4/5, các khu vực sản xuất chế tạo và xây dựng ở Italy đã được phép hoạt động trở lại, nhưng nhiều doanh nghiệp khác hiện vẫn đang bị đóng cửa.

Chính phủ Italy dự báo tăng trưởng kinh tế nước này sẽ bị giảm 8% trong năm nay, trong khi các chuyên gia kinh tế của hãng tin Bloomberg cho rằng mức sụt giảm có thể lên tới 13%.

Những căng thẳng trong nội bộ liên minh cầm quyền đang làm dấy lên đồn đoán về khả năng Italy sẽ có một chính phủ đoàn kết để thay thế cho chính phủ đương nhiệm.

Thu tuong Italy Giuseppe Conte tiep tuc tai nhiem den nam 2023 hinh anh 1Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Bergamo, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một số ý kiến cho rằng người đứng đầu chính phủ đoàn kết này có thể sẽ là một nhân vật có uy tín, chẳng hạn như cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi. Tuy nhiên, những bất đồng hiện nay giữa các chính đảng ở Italy đang khiến khả năng này khó có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Conte còn cho biết ông Draghi cũng chưa bao giờ bày tỏ ý định muốn giữ chức thủ tướng.

Trong khi đó, một số quan chức giấu tên tiết lộ Tổng thống Italy Sergio Mattarella sẽ quyết định cho tiến hành bầu cử sớm nếu chính phủ đương nhiệm bị tan rã.

Đây là lựa chọn duy nhất do các chính đảng hiện nay sẽ không còn có khả năng thiết lập được thế đa số để thực hiện một chương trình đáng tin cậy.

Theo Hiến pháp, Tổng thống Italy có quyền giải tán quốc hội để tiến hành bầu cử, chỉ định thủ tướng hoặc tham vấn với các chính đảng để tìm cách thành lập một chính phủ mới.

Báo chí Italy cũng dẫn lời một số quan chức giấu tên cho biết một cuộc bầu cử trước thời hạn có thể được tổ chức vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới.

Trước đó, cựu Thủ tướng Matteo Renzi đồng thời là lãnh đạo đảng Viva Italia, dọa sẽ rút lui sự ủng hộ đối với chính phủ liên minh nếu Thủ tướng Conte không giải quyết được những khó khăn kinh tế do lệnh phong tỏa.

Bộ trưởng Nông nghiệp Teresa Bellanova, thành viên của đảng Viva Italia, ngày 6/5 cũng tuyên bố có thể sẽ từ chức nếu chính phủ không đồng ý trao quy chế pháp lý cho các lao động nhập cư bất hợp pháp.

Điều này cho thấy chính trường Italy đang khá bấp bênh trong bối cảnh nước này phải hứng chịu những hậu quả tàn khốc do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tính đến ngày 6/5, Italy đã ghi nhận hơn 213.000 ca nhiễm và 29.315 ca tử vong do COVID-19./.

Ngự Bình (TTXVN/Vietnam+)