Thủ tướng Italy sa thải thứ trưởng thân cận với Phó Thủ tướng

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã sa thải một thứ trưởng thân cận với Phó Thủ tướng Matteo Salvini - một nhà lãnh đạo cánh hữu, nhằm tránh một cuộc khủng hoảng trong chính phủ nước này.
Thứ trưởng Armando Siri bị Thủ tướng Italy sa thải. (Nguồn: Il Primato Nazionale)
Thứ trưởng Armando Siri bị Thủ tướng Italy sa thải. (Nguồn: Il Primato Nazionale)

Ngày 8/5, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã sa thải một thứ trưởng thân cận với Phó Thủ tướng Matteo Salvini - một nhà lãnh đạo cánh hữu, nhằm tránh một cuộc khủng hoảng trong chính phủ nước này, trong bối cảnh chỉ còn vài tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP).

Thứ trưởng Giao thông và Cơ sở hạ tầng Armando Siri, một thành viên của đảng Liên đoàn, bị cáo buộc đã nhận khoản hối lộ 30.000 euro (33.000 USD), hoặc lời hứa về khoản tiền này, từ một doanh nhân để đem lại lợi ích cho các công ty năng lượng tái tạo.

Các công tố viên cũng nghi ngờ doanh nhân này có dính líu tới một người đàn ông đến từ vùng Sicily có quan hệ với một ông trùm mafia.

Phó Thủ tướng Salvini, người đứng đầu đảng Liên đoàn có quan điểm chống nhập cư, đã nhiều lần khẳng định Thứ trưởng Siri không làm gì sai trái và nên được tại vị.

[Italy bắt giữ nhiều chính trị gia có liên quan đến mafia]

Phát biểu sau một cuộc họp nội các, đồng Phó Thủ tướng Luigi Di Maio - lãnh đạo đảng Phong trào 5 Sao (M5S), cho biết, theo đề xuất của Thủ tướng Conte, nội các đã quyết định bắt đầu tiến trình bãi nhiệm Thứ trưởng Armando Siri. M5S trước đó đã yêu cầu ông Siri từ chức.

Ngày 2/5 vừa qua, Thủ tướng Conte cũng đã yêu cầu Thứ trưởng Siri rời nhiệm sở, nhưng ông Siri đã bác bỏ yêu cầu này với sự ủng hộ của Phó Thủ tướng Salvini.

Những tranh cãi gay gắt giữa đảng M5S và đảng Liên đoàn trong liên minh cầm quyền ở Italy đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về nguy cơ chính phủ sụp đổ.

Thủ tướng Conte từng trả lời phỏng vấn nhật báo “Corriere della Sera” rằng ông kỳ vọng chính phủ hiện nay sẽ vẫn tồn tại sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào cuối tháng 5 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục